Tổng quan về Glaucoma

Glaucoma (còn được gọi là bệnh cườm nước hay thiên đầu thống) là một trong những nguyên nhân gây mù lòa đứng đầu trên thế giới và đứng thứ hai tại Việt Nam. Theo nghiên cứu của WHO, năm 2010 có 4,5 triệu người mù hai mắt do Glaucoma góc mở và 4 triệu người mù hai mắt do Glaucoma góc đóng. Ước tính đến năm 2020 sẽ có hơn 11 triệu người mù hai mắt do Glaucoma.

glaucoma

Triệu chứng bệnh Glaucoma

Glaucoma là từ dùng để chỉ một nhóm bệnh có những đặc điểm chung là tăng nhãn áp quá mức chịu đựng của mắt bình thường, lõm và teo gai thị thần kinh, tổn hại thị trường và giảm thị lực. Nếu không điều trị đúng mức sẽ dẫn đến mù lòa vĩnh viễn.

Phân loại Glaucoma:
Có 2 loại Glaucoma hay gặp là: Glaucoma góc đóng và Glaucoma góc mở

– Glaucoma góc mở: thường không có triệu chứng, xuất hiện âm thâm, tiến triển chậm.
Một dạng Glaucoma góc mở thường gặp là Glaucoma do điều trị thuốc Corticosteroid. Hay gặp là do người dân tự ý mua thuốc nhỏ mắt và trong một số thuốc có chứa Corticosteroid. Sau một thời gian dùng thuốc, người bệnh thấy mắt mờ, có thể có đau nhức mắt nhẹ hoặc nhìn đèn có quầng xanh đỏ.

– Glaucoma góc đóng: xuất hiện với các triệu chứng như đỏ mắt, đau nhức mắt đột ngột, nhiều, nhức lan lên nửa đầu cùng bên kèm nhìn mờ, nhìn đèn có quầng màu sắc. Đôi khi người bệnh có thể buồn nôn, nôn mửa.

Ngoài ra còn gặp Glaucoma ở trẻ sơ sinh gọi là Glaucoma bẩm sinh, ở những trẻ này thường có biểu hiện sợ ánh sáng, chảy nước mắt, giác mạc (tròng đen) to, giác mạc phù (tròng đen mờ đục).

Yếu tố nguy cơ:
• Tuổi: trên 40 tuổi.
• Tiền phòng nông.
• Viễn thị.
• Cận thị nặng.
• Tiền sử gia đình có Glaucoma.
• Tình trạng toàn thân:bệnh tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp.
• Điều trị lâu dài với Corticosteroid dưới các mọi hình thức: bôi, nhỏ, uống, tiêm chích.

Chẩn đoán như thế nào?
Bác sĩ sẽ thực hiện một số bước kiểm tra để chẩn đoán Glaucoma bằng cách:
– Đo nhãn áp.
– Soi đáy mắt.
– Soi góc.
– Kiểm tra thị trường.
– Chụp OCT.

Điều trị như thế nào?
Mục tiêu điều trị Glaucoma là giảm áp lực trong mắt nhằm duy trì chức năng thị giác cho người bệnh. Có nhiều phương pháp điều trị, lựa chọn phương pháp thích hợp tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Các phương pháp điều trị glaucoma:
– Thuốc: có nhiều loại thuốc hạ nhãn áp, có thể dùng 1 loại đơn độc hoặc phối hợp nhiều loại với nhau.
– Laser.
– Phẫu thuật.
Thông thường điều trị thuốc là lựa chọn đầu tiên, sau đó tùy thuộc vào đáp ứng điều trị, tình trang đóng của góc tiền phòng và một số yếu tố cân nhắc như chức năng thị giác, điều kiện toàn thân, bác sĩ sẽ chỉ định duy trì thuốc hoặc laser hoặc phẫu thuật.
Riêng Glaucoma bẩm sinh, phẫu thuật lại là lựa chọn đầu tay vì việc đánh giá kết quả dùng thuốc ở trẻ nhỏ gặp nhiều khó khăn. Thuốc hạ nhãn áp chỉ dùng trong một số trường hợp theo dõi sau phẫu thuật.

Kết luận:
Mất thị lực do Glaucoma thường không hồi phục, tuy nhiên việc duy trì nhãn áp đích có thể ngăn chặn tổn thương nặng thêm của Glaucoma. Hầu hết bệnh nhân Glaucoma có thể tránh được tình trạng mù lòa nếu tuân thủ đúng kế hoạch điều trị của bác sĩ. Việc điều trị không thể có kết quả nếu bệnh nhân không tuân thủ tốt chế độ dùng thuốc và tái khám theo hẹn. Thậm chí ngay cả khi bệnh nhân được điều trị đúng cách, bệnh Glaucoma vẫn có thể tiến triển. Vì thế bệnh nhân Glaucoma cần được lập hồ sơ để theo dõi suốt đời.
Bên cạnh đó, những người có yếu tố nguy cơ cũng nên đi khám mắt định kỳ để được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Chia sẻ :

Trung tâm Mắt 30-4