ReLEx smile – Nhẹ nhàng cho đôi mắt khỏe đẹp

So với phương pháp mổ Lasik truyền thống, sự ra đời của Femtosecond Laser là một bước ngoặt trong phẫu thuật điều trị các tật khúc xạ ở mắt người. Khoảng vài năm trở lại đây, công nghệ này đã được ứng dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, việc ứng dụng Femtosecond Laser trong phương pháp mổ SMILE – Lasik đường mổ nhỏ mới trên hệ thống máy Visumax của hãng Carl Zeiss, Đức, đã mang lại cho bệnh nhân ca phẫu thuật an toàn gần như tuyệt đối, quan trọng nhất là chất lượng thị giác sau mổ tốt hơn Lasik truyền thống.

Mang lại ca mổ nhẹ nhàng cho bệnh nhân

Em Nguyễn Minh Loan (20 tuổi, sinh viên) là một trong số nhiều bạn trẻ chọn phương pháp mổ SMILE để trị tật cận thị trên mắt mình. Loan bị cận thị từ lớp 5, trung bình mỗi năm mắt em tăng thêm 0,25 độ cận. “Mỗi lần đi biển hay đi bơi em phải tháo kính ra rất bất tiện vì tháo kính ra thì mọi thứ xung quanh đều mờ mờ rất khó chịu. Giờ đã học đại học nên em đi mổ mắt, bác sĩ trước khi mổ cũng đã giải thích rõ đây là phương pháp mổ mắt mới nhất hiện nay. So với phương pháp cũ chỉ cần mổ xong là nhìn rõ liền, thì mổ SMILE cần thời gian từ 3-6 tháng thị lực mới được 100%. Tuy lâu hơn nhưng về lâu dài sẽ giảm tối đa nguy cơ tái cận và cũng ít bị biến chứng hơn, nên em đã quyết định chọn mổ bằng cách này”, Loan chia sẻ. Khi được hỏi về kết quả tái khám một tuần sau mổ, Loan rất hài lòng và vui vẻ, “Bác sĩ cho biết giác mạc hồi phục rất tốt. Dù mới mổ nhưng bây giờ em nhìn xa cũng không cần nheo mắt như trước khi mổ nữa”.

TS.BS Trần Hải Yến, người trực tiếp thực hiện ca mổ cho Loan, giải thích, “Phẫu thuật SMILE trên máy Visumax chỉ mở một đường cắt vòng cung 30 – 40 độ thay vì 300 độ như trong LASIK nên mang nhiều ưu điểm hơn, như là độ chính xác rất cao, mang lại cảm giác dễ chịu, nhẹ nhàng cho bệnh nhân (phẫu thuật nhanh, không gây tiếng ồn, không gây mùi khó chịu). Phẫu thuật SMILE còn giúp giảm thiểu tình trạng khô mắt sau phẫu thuật, chất lượng thị giác sau mổ tốt hơn so với LASIK và tỷ lệ tái cận cũng thấp hơn, nhất là đối với những người cận thị nặng”.

Là bước ngoặt trên con đường phẫu thuật khúc xạ

Có mặt tại Việt Nam từ hơn 10 năm nay, phẫu thuật Lasik truyền thống vẫn được coi là phương pháp phẫu thuật khúc xạ phổ biến nhất. Một ca Lasik truyền thống gồm các bước: tạo vạt giác mạc bằng dao cơ học (microkeratome), chỉnh sửa nền giác mạc bằng excimer laser và đặt vạt giác mạc trở lại vị trí ban đầu. Theo TS.BS Trần Hải Yến thì phương pháp này vẫn còn chứa một số khuyết điểm. Dù tỉ lệ thấp, dao cơ học vẫn có thể gây biến chứng trong phẫu thuât như rách vạt giác mạc, thủng vạt, đứt vạt… Về lâu dài, có nguy cơ gây ra quang sai, chói, khó nhìn về đêm và kéo dài tình trạng khô mắt cho bệnh nhân.

Giờ đây, một phương pháp phẫu thuật tối ưu hơn đã ra đời, giúp hạn chế tối đa biến chứng cho bệnh nhân – chính là phẫu thuật khúc xạ sử dụng Femtosecond Laser. Từ phẫu thuật Lasik truyền thống, cải tiến hơn là đã ứng dụng thành công phẫu thuật Lasik sử dụng Femtosecond Laser để cắt vạt và hiện nay là phẫu thuật Lasik đường mổ nhỏ không vạt (SMILE) mang lại cho bệnh nhân sự lựa chọn an toàn và chất lượng hơn. Công nghệ mới Phẫu thuật SMILE dùng hoàn toàn Femtosecond Laser để chỉnh tật khúc xạ chỉ trong một bước bắn laser: tia laser sẽ cắt một khoanh tròn chỉnh khúc xạ trong nhu mô giác mạc và một đường cắt dài không quá 4 mm trong giác mạc còn nguyên vẹn chỉ bằng một lần bắn laser femto, sau đó khoanh nhu mô giác mạc được rút ra qua đường rạch nhỏ giúp hạn chế tối đa ảnh hưởng lên cơ – sinh học giác mạc, lấy đi khoanh nhu mô giác mạc, thay đổi hình dạng giác mạc và điều chỉnh khúc xạ giác mạc.

Theo TS.BS Trần Hải Yến, “Phẫu thuật FemtoLASIK đã là một ưu việt vì loại bỏ hoàn toàn mọi biến chứng liên quan đến vạt giác mạc trong lúc phẫu thuật, nhưng SMILE lại còn tiến một bước xa hơn nữa bằng cách rút xuống đường mổ nhỏ, chính vì vậy bệnh nhân không những tránh được các biến chứng trong mà còn cả các biến chứng sau phẫu thuật của vạt giác mạc, ví dụ nhăn, lệch vạt do chấn thương, viêm dưới vạt … như trong LASIK. Với SMILE, độ an toàn của phẫu thuật khúc xạ giác mạc có thể lên đến 100%”.

Nguồn: Trung tâm Mắt HaiYen

Chia sẻ :

Trung tâm Mắt 30-4