Dùng Femtosecond Laser điều trị tật cận thị

* Phóng viên: Thưa bà, nói đây là công nghệ hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay trong phẫu thuật khúc xạ, vậy phẫu thuật Lasik ứng dụng Femtosecond Laser khác gì với phẫu thuật LASIK truyền thống vốn là một đột phá của ngành nhãn khoa?

TS-BS Trần Hải Yến: Cũng dễ nhận ra thôi. Phẫu thuật mổ mắt cận Lasik truyền thống gồm các bước: tạo vạt giác mạc bằng dao cơ học, chỉnh sửa nền giác mạc bằng excimer laser và  đặt vạt giác mạc trở lại vị trí ban đầu. phương pháp này vẫn còn chứa một số khuyết điểm như tác động đến tính chất cơ sinh học của giác mạc, là phần trong suốt che phủ phía trước của mắt; hơn nữa, dù tỉ lệ thấp nhưng việc dùng dao cơ học vẫn có thể gây biến chứng trong phẫu thuật như rách vạt giác mạc, thủng vạt, đứt vạt…sau mổ một số người có thể bị khô mắt, mặc dù rất hiếm nhưng vẫn có thể bị biến chứng vạt nếu có chấn thương mạnh vào mắt.

Phẫu thuật Femtosecond Laser (tia laser với tốc độ trung bình trong phạm vi femto-giây, tức 10-15  (1/1015 giây). Quy trình phẫu thuật LASIK với công nghệ Femtosecond Laser bao gồm 3 bước chính: tạo vạt giác mạc bằng femtosecond laser, chỉnh sửa nền giác mạc bằng excimer laser và đặt vạt giác mạc trở lại vị trí ban đầu. Hai bước sau tương tự như trong quy trình mổ LASIK truyền thống.

* Như vậy, điểm khác nhau hoàn toàn là ở chỗ cũng tạo vạt giác mạc nhưng phẫu thuật LASIK truyền thống thì bằng dao cơ học còn phẫu thuật LASIK với công nghệ Femtosecond Laser thì bằng femtosecond laser? Vậy hiểu cụ thể hơn thì femtosecond laser là gì?

– Đúng vậy. Femtosecond Laser là sóng ánh sáng trong dải hồng ngoại, có độ dài xung tính bằng femto-giây, tức 1/1015 giây. Với tính chất siêu nhanh, các xung laser tác động lên mô giác mạc bằng cách tạo các plasma, khi các plasma dãn nở tạo ra các bóng khí làm tách lớp mô giác mạc, nhờ vậy một mặt cắt được hình thành bên trong chiều dày giác mạc. Bác sĩ dùng dụng cụ để tách lớp vùng này và vạt giác mạc được hình thành.

* Tôi chưa trải qua cảm giác phẫu thuật LASIK với công nghệ Femtosecond Laser nhưng chợt mường tượng ra là có lẽ việc dùng tia laser để tạo vạt giác mạc thì bệnh nhân khỏi phải đau đớn hơn khi dùng dao cơ học?

– Tất cả các phẫu thuật khúc xạ đều không đau đớn, vì bệnh nhân đã được nhỏ thuốc tê. Phương pháp tạo vạt giác mạc bằng Femtosecond Laser hay còn gọi Femto LASIK là loại bỏ hoàn toàn các biến chứng liên quan đến vạt giác mạc trong lúc phẫu thuật. Đây chính là một lợi thế của phẫu thuật LASIK với công nghệ Femtosecond Laser.

* Vậy phẫu thuật Femto LASIK và LASIK truyền thống có gì khác biệt so với phẫu thuật SMILE?

Phẫu thuật ReLEx SMILE (Small Incision Lenticule Extraction) là một bước tiến vượt bậc trong ngành phẫu thuật khúc xạ. Do chỉ mở một đường cắt vòng cung 30 – 40 độ thay vì 300 độ và không có vạt giác mạc nên cho phép tránh được các biến chứng liên quan đến vạt giác mạc trong lúc phẫu thuật (khuyết, đứt vạt …) sớm (viêm dưới vạt, nhiễm khuẩn, nhăn lệch vạt…) và muộn của vạt giác mạc (cầu sai cao, giãn phình giác mạc nếu giác mạc mỏng, chấn thương vạt… ) như ở LASIK truyền thống; giảm thiểu tình trạng khô mắt sau phẫu thuật, chất lượng thị giác sau mổ tốt hơn và tỷ lệ tái cận cũng thấp hơn, nhất là cho những người cận thị nặng. Ngoài ra, nó còn lợi thế ở chỗ phẫu thuật nhanh, không gây tiếng ồn, không gây mùi khó chịu.

* Những lợi thế này là nói trên lý thuyết hay chúng ta đã kiểm chứng nó trên thực tế điều trị, thưa bà?

– Kết quả thực tế qua điều trị 400 ca mà chúng tôi áp dụng đấy chứ. Không hề có biến chứng nhé.

* Tôi muốn quay lại với các ưu điểm của việc ứng dụng công nghệ Femtosecond Laser. Nếu có nhiều lợi thế như vậy thì nó có giải quyết được tất cả các tật khúc xạ?

– Không. Mỗi công nghệ có một lợi thế riêng của nó. Ở công nghệ này chúng tôi chỉ áp dụng vào điều trị cho bệnh nhân cận thị, loạn thị. Cận thị ở 1,8 độ là áp dụng công nghệ này được nhưng với độ cận tối đa chỉ nên là 10 độ thôi, cận nặng nữa thì dùng LASIK truyền thống lại lợi thế hơn.

Nguồn: Trung tâm Mắt HaiYen

Chia sẻ :

Trung tâm Mắt 30-4