Viêm thị thần kinh

1. Đại cương:

Thần kinh thị là phần đầu tiên của đường dẫn truyền thị giác nhằm dẫn truyền hình ảnh thô từ võng mạc đến trung tâm xử lý hình ảnh ở võ não. Thần kinh thị có thể bị viêm ở phần đầu thần kinh thị đoạn trong nhãn cầu gọi là viêm gai thị hay ở phía sau nhãn cầu gọi viêm thần kinh thị hậu cầu.
Bệnh thường gặp ở độ tuổi 20-50 tuổi. Tuổi trung bình khoảng 30 tuổi.

2. Nguyên nhân:

‒ Do viêm nhiễm: viêm trong mắt hay ở các vùng lân cận mắt (hốc mắt, xoang, mũi, tai…) lan đến thị thần kinh. Có thể xuất hiện sau nhiễm siêu vi toàn thân như cúm, sốt xuất huyết.
‒ Do ngộ độc: rượu, thuốc lá, quan trọng là thuốc trị sốt rét.
‒ Do thiếu trầm trọng vitamin B1, B2, hay gặp ở người nghiện rượu.
‒ Viêm TTK có thể là biểu hiện đầu tiên của bệnh toàn thân như bệnh xơ cứng rải rác.

Viêm thị thần kinh - mat304.com

Hình ảnh khi mắt bị viêm thị thần kinh

3. Dấu hiệu nhận biết:

Giảm thị lực: trong vòng vài giờ đến vài ngày, có khi chỉ sau 1 đêm ngủ dậy, bệnh nhân nhìn mờ đi nhanh chóng. Thị lực có thể giảm ít hay nhiều tùy vào từng bệnh nhân; đôi khi bệnh nhân đến với tình trạng chỉ còn nhận thức được sáng tối. Trước khi giảm thị lực, bệnh nhân có thể có những dấu hiệu tương tự nhiễm siêu vi: sốt nhẹ, đau đầu, sổ mũi…
Đau trong hốc mắt: đa phần bệnh nhân có cảm giác đau âm ỉ trong mắt, hoặc sâu trong hốc mắt, đau đặc biệt tăng lên khi liếc mắt.
Rối loạn sắc giác: bệnh nhân nhìn màu sắc bị khác đi so với lúc bình thường, hoặc so với mắt bình thường, thường hay gặp rối loạn màu xanh – đỏ.
Hiện tượng Uhthoff: là hiện tượng bệnh nhân bị mờ mắt khi nhiệt độ cơ thể tăng (vận động, tắm nước nóng, bị sốt…). Sau 5 – 10 phút mắt hết mờ. Đây là dấu hiệu sớm, cho thấy mắt có nhiều khả năng sẽ bị viêm thần kinh thị.

4. Tiến triển:

Dù có hay không điều trị, bệnh sẽ thoái lui sau tối đa 2 tháng. Thị lực sẽ cải thiện nhưng thường không thể trở lại mức bình thường. Điều trị tốt sẽ giúp thị lực phục hồi nhanh hơn và cao hơn.
Ở một số bệnh nhân, nếu không điều trị kịp thời, thần kinh thị bị teo, thị lực bệnh nhân sẽ ở mức thấp vĩnh viễn.

5. Nên làm gì?

Khi có những dấu hiệu trên, người bệnh nên đi khám ngay ở các cơ sở chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Không nên tự mua thuốc uống và nhỏ mắt, không những không làm giảm được bệnh mà còn gây thêm những bệnh khác do tác dụng phụ của thuốc.
Bệnh có thể tái phát nên cần phải theo dõi kỹ.

Chia sẻ :

Trung tâm Mắt 30-4