Viêm kết mạc mạn tính

1. Viêm kết mạc mạn là gì?
Viêm kết mạc là tình trạng viêm của lớp kết mạc. Kết mạc là một màng mỏng, gần như trong suốt, bao phủ phía trước củng mạc (tròng trắng) và mi mắt phía trong.
Khi tình trạng viêm kéo dài hơn 3 hoặc 4 tuần, được coi như là viêm kết mạc mạn.

Viem ket mac man tinh
Bệnh nhân bị viêm kết mạc mạn

2. Nguyên nhân gây viêm kết mạc mạn?
Có nhiều nguyên nhân, phần lớn các trường hợp có thể gặp viêm kết mạc mạn do:

Vi khuẩn: thường gặp nhất là tụ cầu khuẩn (Staphylococcus sp), ngoài ra, còn có thể do một số loại vi khuẩn khác. Thường sẽ kèm viêm mi mắt, viêm khóe mi cùng với viêm kết mạc. Một vài trường hợp có thể dẫn đến viêm loét giác mạc.

Viêm bờ mi do rối loạn tuyến tiết chất nhờn của mi mắt (sau hàng lông mi) cũng thường kèm theo viêm kết mạc mạn tính. Bệnh lý này thường gây khô mắt kết hợp.

Bệnh mắt hột: có thể gây viêm kết mạc, viêm kết giác mạc kéo dài. Đây là một trong những nguyên nhân gây mù hàng đầu trên thế giới mà ta có thể phòng ngừa được. Thường gặp bệnh này tại những nước kém phát triển, điều kiện vệ sinh kém.

Do độc tố: đây là nhóm nguyên nhân không do nhiễm trùng gây ra viêm kết mạc mạn. Có thể do ngộ độc thuốc nhỏ tại chỗ: kháng sinh, kháng virus, thuốc điều trị glaucoma, hoặc do thành phần chất bảo quản trong các loại thuốc, chất khử trùng trong dung dịch kèm theo của kính áp tròng, … Ngoài ra, các loại mỹ phẩm trang điểm mắt như mascara, viền mi cũng có thể gây kích ứng.

3. Các dấu hiệu bệnh nhân có viêm kết mạc mạn có thể gặp?
– Đỏ mắt kéo dài.
– Cộm xốn mắt, ngứa mắt.
– Chảy nước mắt, ghèn.
– Có thể có rụng lông mi và hay bị chắp lẹo.

4. Điều trị viêm kết mạc mạn như thế nào?
Các bệnh nhân có những triệu chứng nêu trên nên đến khám và có thể sẽ được làm một số xét nghiệm để định bệnh. Tùy theo nguyên nhân gây viêm kết mạc mạn mà ta có phương pháp điều trị khác nhau.
Có thể cần đến các thuốc kháng sinh nhỏ, thuốc mỡ hoặc thuốc uống. Nước mắt nhân tạo, thuốc kháng viêm cũng được sử dụng. Loại bỏ các nguyên nhân có thể gây độc cho mắt và vệ sinh mắt thường xuyên.

BS. Nguyễn Thị Thu Tâm
Bộ môn Mắt, Đại học Y Dược Tp. HCM.

(Hình ảnh lấy từ internet)

Chia sẻ :

Trung tâm Mắt 30-4