Viêm kết mạc dị ứng

Viêm kết mạc

1. Thế nào là viêm kết mạc dị ứng?
Kết mạc là một lớp màng mỏng, phủ trên bề mặt củng mạc (tròng trắng) và lót mặt trong của mi mắt. Viêm kết mạc dị ứng là một thể bệnh của kết mạc, gồm những phản ứng viêm khi tiếp xúc với các dị nguyên (các chất làm hệ thống miễn dịch của cơ thể tăng phản ứng, giải phóng các chất gây ngứa, giãn mạch, …).

2. Nguyên nhân gây viêm kết mạc dị ứng?
Các dị nguyên rất đa dạng, gồm có: phấn hoa, cây cỏ, lông thú, mạt nhà, nấm mốc, thuốc nhỏ mắt, kính áp tròng, mắt giả, mỹ phẩm, khói bụi của môi trường ô nhiễm, …

3. Biểu hiện của viêm kết mạc dị ứng?
Bệnh nhân có thể cảm thấy:
– Đỏ mắt, sưng mi.
– Ngứa hoặc cảm giác bỏng rát mắt.
– Chảy nước mắt, chất tiết dạng trong, có thể kéo dài thành sợi.
– Mờ mắt.

4. Các loại viêm kết mạc dị ứng?
Người ta phân loại viêm kết mạc dị ứng thành các thể bệnh sau:

– Viêm kết mạc dị ứng cấp: do phản ứng viêm cấp tính ngay sau khi tiếp xúc với các dị nguyên. Mi mắt và kết mạc đôi khi sưng phù làm bệnh nhân lo sợ, tuy nhiên, tình trạng này thường kéo dài trong vài giờ và có thể tự giới hạn.

– Viêm kết mạc dị ứng theo mùa hoặc quanh năm: tình trạng dị ứng xảy ra nặng hơn theo mùa (thường là mùa xuân hay hè của các nước ôn đới) hoặc xuất hiện quanh năm. Có thể kèm theo viêm mũi dị ứng.

– Viêm kết – giác mạc mùa xuân: đây là một thể bệnh đặc biệt, thường xuất hiện ở trẻ trai, 5-7 tuổi, tiền sử bị chàm, khi hỏi về tình người thân có thể có tiền căn dị ứng trong gia đình. Bệnh lý này có thể làm tổn thương giác mạc, gây ảnh hưởng thị lực.

– Dị ứng kết – giác mạc: thường xuất hiện ở người trưởng thành, có tiền căn bị chàm hay hen suyễn. Thể bệnh này biểu hiện quanh năm, ngoài kết mạc, còn có tổn thương mi mắt (sưng, vảy da mi, sừng da mi) và giác mạc kèm theo làm giảm thị lực.

– Viêm kết mạc nhú gai khổng lồ: đây là thể bệnh do sự tiếp xúc cơ học trực tiếp của kết mạc mi với kính áp tròng, mắt giả, chỉ khâu, … gây tổn thương dạng nhú to ở mi mắt thấy được qua thăm khám. Việc đầu tiên cần làm là phải loại bỏ những vật gây kích thích đi.

5. Điều trị viêm kết mạc dị ứng như thế nào?
Khi bệnh nhân có các biểu hiện như trên cấp tính hay kéo dài, cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa Mắt để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị.

Việc điều trị tùy theo thể bệnh. Điều trị giúp bệnh nhân dễ chịu hơn chứ không giải quyết được nguồn gốc bệnh. Lý tưởng nhất là tìm được nguyên nhân gây dị ứng và tránh tiếp xúc với chúng. Bác sĩ có thể đưa ra hướng giải quyết:
– Tìm và loại bỏ dị nguyên.
– Chườm lạnh, hạn chế tối đa dụi mắt.
– Điều trị thuốc nhỏ: rửa mắt, nước mắt nhân tạo, các thuốc nhỏ kháng histamine, ổn định dưỡng bào, chống viêm, …
– Thuốc uống trong các trường hợp nặng hoặc kèm theo dị ứng mũi, hen suyễn.

6. Viêm kết mạc dị ứng có nguy hiểm không?
Thường thì 2 thể bệnh viêm kết – giác mạc mùa xuân và dị ứng kết giác mạc là 2 thể nguy hiểm nhất do chúng có thể gây tổn thương lên giác mạc, làm mờ mắt. Tuy nhiên, khi điều trị viêm kết mạc dị ứng có sử dụng thuốc kháng viêm corticoid kéo dài, có thể gây biến chứng gây đục thủy tinh thể, cườm nước hoặc tạo điều kiện thuận lợi cho viêm nhiễm giác mạc xảy ra.

BS. Nguyễn Thị Thu Tâm
Bộ môn Mắt, Đại học Y Dược Tp. HCM.
(Hình ảnh lấy từ Internet)

Chia sẻ :

Trung tâm Mắt 30-4