Vì sao có triệu chứng ruồi bay trước mắt?

Chào bác sĩ, em năm nay 35 tuổi, dạo gần đây, đặc biệt là khi ra ngoài trời sáng, em thỉnh thoảng thấy có những đốm đen lơ lửng trước mắt như ruồi bay nhưng dụi mãi mà không hết. Bác sĩ có thể cho biết đó là bệnh lý gì và có cách nào điều trị hết được không ạ? Cám ơn bác sĩ. (Thanh Tâm, Biên Hòa)

vi-sao-co-trieu-chung-ruoi-bay-truoc-mat

TS.BS. Trần Hải Yến trả lời:

Chào em,

Mắt mỗi người chúng ta đều có một khoang dịch trong suốt dạng keo sệt cấu tạo từ các sợi collagen, nằm phía sau tròng đen gọi là buồng dịch kính (hoặc pha lê thể). Bình thường ánh sáng từ ngoài sẽ phải đi xuyên qua khối dịch trong suốt này trước khi hội tụ lại trên võng mạc (nơi cảm thụ ánh sáng ở đáy mắt). Những đốm đen lơ lửng như ruồi bay mà em nhìn thấy chính là những biến đổi của dịch kính.

Các sợi dịch kính khi thoái hóa thường có khuynh hướng co cụm lại tạo thành những đám nhỏ có dạng hình chấm, hình sợi hoặc đôi khi kết nối lại thành hình dạng như mạng nhện. Trên nền sáng trơn, chẳng hạn như khi nhìn lên bầu trời hoặc khi nhìn vào bức tường, những chấm vẩn đục sẽ dễ được nhận ra và chú ý hơn. Do ở trong môi trường lỏng nên đám vẩn đục thường sẽ có xu hướng lắng xuống bên dưới, mắt không nhìn thấy. Tùy theo tư thế đầu và các động tác liếc mắt, dịch kính bị khuấy lên, đám vẩn đục vô tình trôi ngang qua trục nhìn của mắt, mắt sẽ nhìn thấy, lúc ở vị trí này lúc ở vị trí khác và có lúc lại mất đi.

Những yếu tố gây tăng nguy cơ gặp tình trạng vẩn đục dịch kính bao gồm tuổi > 50, cận thị, đã từng bị chấn thương mắt, trải qua cuộc phẫu thuật đục thủy tinh thể có sự cố, có bệnh lý võng mạc đái tháo đường hoặc mắt bị viêm ở bán phần sau.

Mặc dù giai đoạn đầu khi có tình trạng này, bạn sẽ cảm thấy rất phiền phức khi phải thường xuyên nhìn thấy chúng nhưng hầu hết các trường hợp vẩn đục dịch kính sẽ không cần phải can thiệp điều trị. Dần dần rồi em cũng sẽ quen và chung sống hòa bình được với những đốm vẩn đục này. Ở một số trường hợp thị lực, tầm nhìn bị ảnh hưởng đáng kể thì tình trạng này có thể sẽ được giải quyết bằng phương pháp chiếu tia laser hoặc phẫu thuật nội nhãn.

Tuy vẩn đục dịch kính đa phần là lành tính nhưng em cần lưu ý khi thấy có bất kỳ sự thay đổi nào về mắt của mình. Chẳng hạn như khi thấy số lượng đốm vẩn đục đột ngột tăng lên hoặc mắt nhìn thấy mờ hơn thì em sẽ cần phải đi khám kiểm tra ngay vì đó có thể là triệu chứng của một số bệnh lý khác quan trọng hơn.

Mong rằng những thông tin bên trên giúp em hiểu thêm phần nào về tình trạng mắt của mình và bớt lo lắng.

TS. BS. Trần Hải Yến

Phòng khám Mắt Hải Yến

Chia sẻ :

Trung tâm Mắt 30-4