Rung giật nhãn cầu

1. Rung giật nhãn cầu là gì?

rung giật nhãn cầu

Rung giật nhãn cầu là tình trạng chuyển động lắc nhanh không chủ ý của nhãn cầu làm mắt không thể nhìn cố định vào một vật trước mắt. Tình trạng rung giật nhãn cầu có thể khiến mắt co giật theo hướng ngang, hướng dọc lên xuống hoặc xoay tròn.
Rung giật nhãn cầu thường gặp ở trẻ em.

2. Các loại rung giật nhãn cầu:
Rung giật nhãn cầu bẩm sinh: xuất hiện lúc trẻ còn nhỏ, thường phát hiện khi trẻ được 6 – 12 tuần tuổi. Tình trạng này thường liên quan đến thị lực kém do các nguyên nhân tại mắt như đục thể thủy tinh bẩm sinh, lé, thiểu sản thần kinh thị giác …
Rung giật nhãn cầu mắc phải: xuất hiện muộn hơn, thường do các nguyên nhân liên quan bệnh lí nội khoa, chấn thương hay do các vấn đề về thần kinh.

3. Nguyên nhân:
Có nhiều nguyên nhân gây rung giật nhãn cầu. Tuy nhiên trong một số trường hợp không tìm được nguyên nhân. Các nguyên nhân thường gặp như:
• Di truyền.
• Bạch tạng.
• Bệnh lý tại mắt: đục thể thủy tinh, lé, tật khúc xạ nặng, …
• Bệnh lý nội khoa: bệnh Meniere, xơ cứng rải rác, đột quỵ (nguyên nhân thường gặp ở người lớn tuổi).
• Chấn thương đầu (nguyên nhân thường gặp ở người trẻ).
• Thuốc: lithium, thuốc chống động kinh.
• Nghiện rượu hay thuốc.
• Bệnh lý tai trong.

4. Triệu chứng:
Triệu chứng đầu tiên của rung giật nhãn cầu là chuyển động không có chủ ý của mắt, thường là chuyển động theo chiều ngang, nhưng cũng có trường hợp chuyển động lên xuống theo chiều dọc hoặc xoay tròn. Ngoài ra bệnh nhân còn có thể có các triệu chứng khác như: nhạy cảm ánh sáng, hoa mắt, chóng mặt, quáng gà, thị lực kém, tư thế đầu, …

5. Chẩn đoán:
Bác sĩ nhãn khoa sẽ khám và chẩn đoán rung giật nhãn cầu, đồng thời tìm xem có các nguyên nhân tại mắt hay không như đục thể thủy tinh, lé, bất thường gai thị hay võng mạc, … Ngoài ra bệnh nhân phải được khám tai, thần kinh, chụp CT hay MRI não kiểm tra.

Một cách để quan sát rung giật nhãn cầu là cho bệnh nhân quay tại chỗ trong 30 giây, ngừng lại đột ngột và nhìn chăm chú vào một vật. Khi có rung giật nhãn cầu thì đầu tiên mắt sẽ di chuyển chậm về một hướng sau đó di chuyển nhanh về phía ngược lại.

6. Rung giật nhãn cầu có thể chữa khỏi không?
Hiện nay vẫn chưa có điều trị đặc hiệu cho tình trạng rung giật nhãn cầu.
Trong vài trường hợp rung giật nhãn cầu mắc phải, ngưng sử dụng thuốc hoặc rượu sẽ làm cải thiện bệnh. Tuy nhiên rung giật nhãn cầu thường tồn tại vĩnh viễn.
Một số thuốc như Botox có thể làm giảm một vài chuyển động rung giật mắt, nhưng chỉ có hiệu quả tạm thời. Phẫu thuật cơ vận nhãn có thể làm giảm tư thế đầu ở người bị rung giật nhãn cầu, giảm mức độ trầm trọng của bệnh và cải thiện vẻ thẩm mỹ bên ngoài.
Phẫu thuật có thể giúp cải thiện thị lực nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn rung giật nhãn cầu.
Kính đeo mắt và kính tiếp xúc có thể giúp cải thiện thị lực.
Nên đưa trẻ đi khám mắt định kì ngay từ nhỏ để phát hiện sớm các bệnh lí bẩm sinh tại mắt.
Nếu trẻ có tình trạng rung giật mắt thì cần phải cho trẻ đi khám chuyên khoa mắt và theo dõi thường xuyên.

Chia sẻ :

Trung tâm Mắt 30-4