Quặm mi – Lông xiêu

1. Thế nào là quặm mi – lông xiêu?
Quặm mi và lông xiêu là những thuật ngữ chỉ ra tình trạng bất thường của lông mi tại mắt. Bình thường, những sợi lông mi này mọc hướng ra phía ngoài nhãn cầu, có tác dụng ngăn cản phần nào dị vật rơi vào mắt. Khi những lông mi trở nên ngược hướng, chúng sẽ cọ sát vào nhãn cầu. Chúng ta thường nhẫm lẫn giữa quặm mi và lông xiêu, thật ra:
Quặm mi là tình trạng bờ mi mắt bị cuộn vào trong, đẩy hàng lông mi vào phía nhãn cầu.

quặm mi dưới

Quặm mi dưới

Lông xiêu là tình trạng những sợi lông mi mọc ngược hướng vào phía nhãn cầu, trong khi bờ mi mắt ở vị trí bình thường.

lông xiêu mi dưới.

Lông xiêu mi dưới

Cả 2 tình trạng này có thể xảy ra ở 1 hoặc 2 mắt, mi trên hoặc mi dưới.

2. Tại sao bị quặm mi – lông xiêu:
– Nguyên nhân gây quặm mi: Thông thường, người ta phân loại thành:

  • Quặm mi bẩm sinh.
  • Quặm mi do co thắt.
  • Quặm mi do sẹo co kéo.
  • Quặm mi do tuổi già.

– Nguyên nhân gây lông xiêu:
Sẹo vùng bờ mi mắt sau khi bị mắt hột, chấn thương, phẫu thuật… có thể gây xuất hiện lông xiêu. Hoặc tình trạng viêm bờ mi mạn tính làm biến đổi vùng bờ mi cũng gây lông xiêu. Ngoài ra, cũng có những trường hợp bị lông xiêu mà không tìm được nguyên nhân nào cả.

3. Khi bị quặm mi – lông xiêu, biểu hiện tại mắt như thế nào?
Bệnh nhân sẽ cảm thấy:
– Cộm xốn.
– Đỏ mắt.
– Kích thích mắt, chảy nước mắt, đặc biệt khi chớp mắt.
– Nhạy cảm với ánh sáng.
– Dần dà, có thể có mờ mắt.

4. Biến chứng của quặm mi – lông xiêu?
Các sợi lông mi này, khi cọ sát nhãn cầu, chúng làm tổn thương giác mạc (tròng đen) của bệnh nhân. Lâu ngày, tổn thương không hồi phục, sẽ tạo sẹo giác mạc, cũng như dễ gây viêm loét giác mạc hơn, có thể dẫn đến mù lòa. Khi đó, thị lực của bệnh nhân sẽ không tăng trở lại, mặc dù ta điều trị hết quặm mi – lông xiêu.

5. Cách điều trị?
Khi nghĩ mình bị quặm mi – lông xiêu, ta cần đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa mắt để có chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời.

– Quặm mi:
Cách điều trị tạm thời là sử dụng các chất bôi trơn nhỏ hoặc tra mắt, làm giảm sự cọ sát, sử dụng kháng sinh tại chỗ ngừa bội nhiễm, hoặc dùng băng dính, kéo mi lật ra ngoài.
Điều trị triệt để thường là phải can thiệp bằng phẫu thuật giúp trả lại vị trí của bờ mi và hàng lông mi như bình thường. Phẫu thuật có thể trì hoãn khi bề mặt giác mạc còn nguyên vẹn.

– Lông xiêu:
Nếu tình trạng lông xiêu ít, nhổ lông xiêu giúp lấy đi những sợi lông mọc sai hướng, thường giúp người bệnh cải thiện tình trạng khó chịu ngay lập tức. Tuy nhiên, một thời gian ngắn sau đó, những lông xiêu sẽ mọc lại.
Nếu nhiều lông xiêu, gây tổn thương giác mạc nhiều, ta cũng có thể cố gắng nhổ hết được. Dĩ nhiên, chúng sẽ mọc lại. Do đó, đốt điện, lạnh đông, laser hoặc phẫu thuật (giúp lấy đi hoặc làm hư những nang lông) là những phương pháp điều trị loại triệt để tình trạng này.
Các loại chất bôi trơn cũng như kháng sinh giúp bề mặt giác mạc mau lành tổn thương, cũng như điều trị viêm bờ mi nếu có. 

BS. Nguyễn Thị Thu Tâm
Bộ môn Mắt, Đại học Y Dược Tp. HCM.
(Hình ảnh lấy từ Internet)

Chia sẻ :

Trung tâm Mắt 30-4