Phòng ngừa và điều trị tật khúc xạ hiệu quả

“Không phát hiện kịp thời tật khúc xạ, đặc biệt là bất đồng khúc xạ sẽ dễ dẫn tới hiện tượng mắt nhược thị, lé. Thị lực của mắt nhược thị có thể suy giảm vĩnh viễn không hồi phục”.

Đây là nhận định của PGS.TS.BS. Trần Hải Yến, Bộ môn Mắt – Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Khảo sát về tật khúc xạ trên học sinh địa bàn TP HCM do tổ chức ECF (Hà Lan) tài trợ, thực hiện bởi PGS. TS. Trần Hải Yến và cộng sự cho thấy, tỷ lệ cận thị nói chung là 17,2%, trong đó tỷ lệ mắc bệnh tăng dần theo tuổi: từ 4,2% ở lớp 1 đến 33,7% ở lớp 10.

phongnguakhucxahieuqua Phẫu thuật trị tật khúc xạ bằng phương pháp hiện đại.

Yếu tố nguy cơ được cho là do thời lượng nhìn gần dưới ánh sáng nhân tạo chiếm đa số; việc sử dụng thường xuyên các thiết bị điện tử khiến mắt phải điều tiết liên tục; thời gian của các hoạt động thể thao, vui chơi ngoài trời với tầm nhìn xa để giúp mắt thư giãn bị thu hẹp ở mức tối thiểu.

Do vậy, một trong những cách giảm thiểu nguy cơ mắc các tật khúc xạ là bố trí cân đối thời gian nhìn gần, nhìn dưới ánh sáng nhân tạo với thời gian hoạt động ngoài trời. Cứ mỗi 45-60 phút đọc, học bài, xem tivi… trẻ cần được nghỉ ngơi, nhìn ra xa khoảng 10 -15 phút. Khi đã bị bệnh, phụ huynh và trẻ cần tuân thủ lịch khám, kiểm tra định kỳ của bác sĩ, đặc biệt là đeo kính phù hợp độ khúc xạ của mắt. Bởi khi đã mắc tật khúc xạ, dù chỉ 1-2 độ, nếu không đeo kính, thị lực cũng bị suy giảm. Nếu người có bất đồng khúc xạ không đeo kính thì khả năng xảy ra nhược thị là rất cao.

Ngoài ra, người bệnh từ 18 tuổi trở lên, có độ khúc xạ ổn định trong thời gian từ 6 tháng trở lên… có thể lựa chọn phương pháp phẫu thuật bằng Lasik, FemtoLASIK hoặc SMILE tùy theo các thông số chuyên môn và điều kiện kinh tế. Đây là phương pháp dùng tia laser làm thay đổi vĩnh viễn hình dạng của giác mạc, giúp phục hồi tối đa thị lực cho người bệnh. Lasik không đau, thị lực phục hồi ngay sau mổ một ngày, biên độ điều trị rộng. Tuy nhiên, cũng như tất cả dạng phẫu thuật khác, phẫu thuật LASIK cũng tiềm ẩn nguy cơ và tác dụng phụ trong khoảng 0,4-1%.

Theo PGS. TS. BS Trần Hải Yến, phẫu thuật LASIK trên máy móc hiện đại cũng góp phần làm giảm biến chứng và rủi ro của ca phẫu thuật. Những thế hệ máy phẫu thuật Lasik tiên tiến và hiện đại như máy MEL 80S, MEL 90 áp dụng công nghệ laser “điểm bay” với chùm tia dạng Gaussian. Cùng với phần mềm cá thể hóa, máy giúp giảm tối đa sự tăng nhiệt vùng mô hấp thu năng lượng laser, bảo vệ tuyệt đối phần nhu mô xung quanh, tiết kiệm mô. Thời gian phẫu thuật do đó được rút ngắn, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong quá trình điều trị, phục hồi thị lực cao và nhanh chóng, giảm nguy cơ lóa đèn ban đêm.

Chia sẻ :

Trung tâm Mắt 30-4