Phẫu thuật khúc xạ bằng Laser

Mắt bị tật khúc xạ, khi hệ thống quang học của nhãn cầu không hoàn hảo. Điều này tương tự như một máy ảnh bị chỉnh nét sai, hình ảnh bị mờ.

Cận thị là khi công suất khúc xạ mắt quá mạnh, ngược lại viễn thị xảy ra khi công suất khúc xạ quá yếu, còn loạn thị là khi hình ảnh hội tụ thành nhiều điểm thay vì một điểm.

Những khiếm khuyết này có thể điều chỉnh tạm thời bằng các quang cụ như kính gọng, kính tiếp xúc. Thị lực tăng, cải thiện khi đeo kính và giảm, kém trở lại khi tháo kính ra.

Để điều chỉnh vĩnh viễn tật khúc xạ, cần đến các phương pháp phẫu thuật. Phẫu thuật khúc xạ có lịch sử từ cuối thế kỷ thứ 19, với những can thiệp rất đơn giản bằng những đường rạch bằng tay trên giác mạc. Kết quả phẫu thuật khi đó kém chính xác và thiếu an toàn.

Kể từ khi Laser Excimer được ứng dụng vào những năm cuối thế kỷ 20 phối hợp với dao cơ học tự động, phẫu thuật khúc xạ đã tiến một bước khổng lồ, kỹ thuật đơn giản, kết quả chính xác và an toàn vượt trội so với những phương pháp trước đây.

phau_thuat_laser

Vào đầu thế kỷ 21, Laser Femtosecond ra đời, phẫu thuật khúc xạ đã không còn cần dùng đến dao cơ học mà chỉ sử dụng laser như một công cụ tinh vi, đa năng. Không chỉ vậy, với phương pháp SMILE, phẫu thuật khúc xạ đã có một bước ngoặt lịch sử, từ mổ hở chuyển sang mổ kín, giải quyết được nhược điểm cuối cùng của LASIK đó là vấn đề vạt giác mạc.

Nguyên tắc của phẫu thuật khúc xạ laser là bỏ bớt mô để chỉnh hình lại giác mạc. Mô có thể bỏ bớt bằng cách phá vỡ kết nối phân tử nơi năng lượng laser tiếp xúc và tác động, trên bề mặt tổ chức (LASIK, FemtoLASIK) hoặc tạo ra những plasma ion hóa, tách lớp sâu bên trong tổ chức và rút ra ngoài (SMILE). Tùy theo loại tật khúc xạ mà mô sẽ được lấy ở những vị trí khác nhau: trung tâm đối với cận thị, chu biên đối với viễn thị và hai bên trục cong nhất của giác mạc đối với loạn thị. Nhờ vậy, công suất giác mạc sẽ giảm bớt (cận thị), tăng lên (viễn thị) hoặc đồng đều giữa các trục (loạn thị).

Phẫu thuật khúc xạ phù hợp với những người không muốn phụ thuộc vào kính gọng hoặc kính tiếp xúc, làm những công việc hoặc nghề nghiệp không cho phép đeo kính (phi công, an ninh, quân đội, công an…). Người bệnh cần có tuổi đời từ 18 trở lên và khúc xạ ổn định không thay đổi trong vòng ít nhất 6 tháng. Những phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, sẽ chỉ phẫu thuật sau khi cai sữa cho trẻ ít nhất 3 tháng để tình trạng nội tiết tố trong cơ thể trở về trạng thái cân bằng.

Bệnh nhân cần ngưng đeo kính tiếp xúc ít nhất 1 tuần trước khi phẫu thuật. Đây là một can thiệp ngoại trú, do vậy không cần nằm viện. Thời gian phẫu thuật trung bình từ 5-10 phút cho một mắt, bệnh nhân được nhỏ thuốc tê để loại bỏ cảm giác đau, không cần tiêm, chích, không gây chảy máu, không cần băng mắt.

Ngay sau mổ 1 ngày, người bệnh có thể trở lại với các công việc thường nhật (học, đọc sách, làm việc vi tính, văn phòng, nội trợ..) ngoại trừ những công việc trong môi trường bụi bặm (ngoài công trường xây dựng, đi xe máy đường dài…). Lịch tái khám thông thường là sau mổ 1 một ngày, 1 tuần, 1 tháng 3 tháng. Hai lần tái khám đầu (1 ngày, 1 tuần) là bắt buộc để các bác sĩ kiểm tra tình trạng vết mổ và bổ sung thuốc, liệu pháp điều trị nếu cần. Những lần tiếp theo để theo dõi tình trạng khúc xạ, do vậy lịch khám có thể linh hoạt hơn. Tùy từng trường hợp các bác sĩ có thể hẹn thêm các lần khám giữa kỳ.

Sau mổ bệnh nhân cần nhỏ thuốc kháng sinh, kháng viêm trong một tuần, nước mắt nhân tạo trong 6 tháng hoặc theo hước dẫn của bác sĩ. Đối với SMILE, cần tránh để nước vào mắt trong 3 ngày, không đi bơi trong 1 tháng, đối với LASIK, FemtoLASIK thời gian này là 7 ngày và 3 tháng.

Trừ khi bạn mổ SMILE, tuyệt đối không dụi tay lên mắt trong ít nhất 1 tháng sau mổ và không chơi các môn thể thao đối kháng.  Do phẫu thuật SMILE không tạo vạt và có đường mổ chỉ có 2-3 mm nhỏ hơn LASIK, FemtoLASIK 7 – 10 lần.

Việt kiều, du học sinh về nghỉ hè, nghỉ Tết thời gian thường hạn hẹp, cần thu xếp tối thiểu 7 – 10 ngày cho việc phẫu thuật, và nên thực hiện sớm, ngay khi về nước trước khi đi chơi tham quan để có đủ thời gian theo dõi và chăm sóc mắt.

Ăn uống đầy đủ không cần kiêng cữ thức ăn hoặc thực phẩm trừ những loại gây dị ứng.

 Nguồn: Trung tâm Mắt HaiYen

Chia sẻ :

Trung tâm Mắt 30-4