Nhược thị ở trẻ em – Làm sao phát hiện sớm và phòng ngừa?

1. Nhược thị là gì?
Nhược thị là sự suy giảm thị lực ở một hoặc hai mắt do võng mạc không được kích thích xảy ra ở trẻ em. Sự giảm thị lực này không kèm theo tổn thương nào hoặc nếu có thì mức độ giảm thị lực đó không tương xứng với mức độ bệnh lý đi kèm.
Trẻ bị nhược thị có thể chữa khỏi nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đúng.

 

nhược thị trẻ em

2. Nguyên nhân gây nhược thị:
– Lác mắt: thường gặp nhất.
– Tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị, bất đồng khúc xạ): mắt bị tật khúc xạ cao, võng mạc sẽ không nhận được hình ảnh rõ nét làm cho thị lực phát triển bất thường gây nhược thị.
– Bệnh ở mắt (sụp mi bẩm sinh, đục thể thủy tinh bẩm sinh, sẹo giác mạc): trong trường hợp này, võng mạc không nhận được kích thích vì có sự cản trở đường đi của ánh sáng tới võng mạc, gây ra nhược thị.

3. Làm thế nào để phát hiện sớm và phòng ngừa:
Trẻ nhược thị có thể hay nheo mắt, nghiêng đầu vẹo cổ khi nhìn, đôi khi có nhức đầu, nhức mắt. Nếu trẻ bị lác hoặc có những bất thường tại mắt (sụp mi bẩm sinh, đục thể thủy tinh bẩm sinh, sẹo giác mạc…) thì bố mẹ có thể nhận thấy và đưa trẻ đi khám.
Tuy nhiên, việc phát hiện bệnh này không dễ vì nhiều trẻ không có biểu hiện khác thường nào về thị lực, nhất là khi chỉ bị một bên mắt.
Việc tầm soát và phát hiện sớm các tật khúc xạ cũng góp phần vào việc phòng ngừa nhược thị. Nên cho trẻ đi khám mắt định kì để có thể phát hiện sớm và can thiệp kịp thời những vấn đề về mắt.

4. Điều trị nhược thị:
Mục đích điều trị là mang lại thị lực tốt nhất có thể cho mắt bị nhược thị, cho phép trẻ sử dụng đồng thời hai mắt, đây cũng là cơ sở cho sự phát triển hoàn thiện thị giác hai mắt.
Ngoài điều trị nguyên nhân các bệnh tại mắt, trẻ phải kích thích sử dụng mắt nhược thị bằng cách đeo kính và bịt mắt lành, tập chỉnh quang hoặc phẫu thuật…Trong các phương pháp điều trị cho trẻ nhược thị, phương pháp bịt mắt được coi là kinh điển phổ biến nhất, đạt hiệu quả cao. Cho đến nay, bịt mắt vẫn là sự lựa chọn tối ưu trong điều trị nhược thị…
Điều trị nhược thị cần được tiến hành càng sớm càng tốt trước 10 – 12 tuổi. Sau độ tuổi này điều trị nhược thị không còn hiệu quả. Các yếu tố quyết định thành công là sự hiểu biết và phối hợp của các bậc phụ huynh, tuổi của trẻ, mức độ nhược thị và các bệnh mắt kèm theo.

BS. Phan Thị Anh Thư
Bộ môn Mắt, Đại học Y Dược Tp. HCM.

Chia sẻ :

Trung tâm Mắt 30-4