Nhược thị ở trẻ em có thể điều trị khỏi?

Con tôi 5 tuổi, vừa đi đo mắt thì được chẩn đoán có tình trạng nhược thị. Xin hỏi bác sĩ không biết bệnh này có thể chữa khỏi và có nguy hiểm gì không? Cám ơn bác sĩ. Quỳnh Anh (Quận 8, TPHCM)

nhuocthi_danthanh

BS. Phạm Ngọc Đan Thanh trả lời:

Chào em,

Nhược thị là tình trạng giảm thị lực do võng mạc không nhận được kích thích từ ngoài vào mắt. Sự giảm thị lực này không kèm theo tổn thương nào hoặc nếu có thì mức độ giảm thị lực đó nặng, không tương xứng với mức độ bệnh lý đi kèm. Trẻ bị nhược thị có thể chữa khỏi nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đúng.

Nguyên nhân gây nhược thị

Lác mắt hay lé mắt là nguyên nhân thường gặp nhất gây nhược thị. Ở Việt Nam có 2-4% trẻ bị lé, và trong số đó có 50% trẻ bị nhược thị. Tuy nhiên, một số bậc cha mẹ không nhận ra điều này, dẫn đến việc nhiều trẻ không được khám và điều trị kịp thời.

Khác với cận thị, Bất đồng khúc xạ, khi mắt bị tật khúc xạ nặng, độ khúc xạ hai bên chênh lệch nhiều, võng mạc không nhận được hình ảnh rõ nét làm cho thị lực phát triển bất thường gây nhược thị.

Do các bệnh lý ở mắt như sụp mi bẩm sinh, đục thủy tinh thể bẩm sinh, sẹo giác mạc. Trong trường hợp này, võng mạc không nhận được kích thích vì có sự cản trở đường đi của ánh sáng tới võng mạc, gây ra nhược thị.

Phát hiện sớm và phòng ngừa

Trẻ bị nhược thị có thể hay nheo mắt, nghiêng đầu vẹo cổ khi nhìn, đôi khi còn bị nhức đầu, nhức mắt. Nếu trẻ bị lé hoặc có những bất thường ở mắt như sụp mi, đục thủy tinh thể, sẹo mờ đục giác mạc… thì bố mẹ có thể nhận thấy và đưa trẻ đi khám. Đôi khi trẻ có thể tự phát hiện nhìn mờ khi xem ti vi, đọc sách, viết ở khoảng cách gần; hoặc trẻ có các biểu hiện như nheo mắt, chớp mắt, dụi mắt khi xem ti vi, nghiêng đầu khi nhìn, nhìn bảng khó khăn, viết sai hàng…Khi có các biểu hiện trên, cha mẹ nên cho trẻ đi khám chuyên khoa mắt ngay.

Tuy nhiên việc phát hiện bệnh không dễ vì nhiều trẻ không có biểu hiện khác thường nào về thị lực, nhất là khi chỉ bị một bên mắt. Vì vậy tốt hơn hết nên cho trẻ đi khám mắt định kì để có thể phát hiện sớm và can thiệp kịp thời những vấn đề về mắt.

Điều trị nhược thị

Điều trị nhược thị cần được tiến hành càng sớm càng tốt trước 10-12 tuổi. vì sau độ tuổi này điều trị nhược thị không còn hiệu quả. Các yếu tố quyết định thành công là sự hiểu biết và phối hợp của các bậc phụ huynh, tuổi của trẻ, mức độ nhược thị và các bệnh mắt kèm theo.

Ngoài điều trị nguyên nhân các bệnh tại mắt, trẻ phải kích thích sử dụng mắt nhược thị bằng cách đeo kính và bịt mắt lành, tập chỉnh quang hoặc phẫu thuật… Trong các phương pháp điều trị cho trẻ nhược thị, phương pháp bịt mắt được coi là phổ biến nhất, đạt hiệu quả cao. Cho đến nay, bịt mắt vẫn là sự lựa chọn tối ưu trong điều trị nhược thị…

Hiện tại Trung tâm Mắt đang có phát triển mảng điều trị nhược thị cùng với các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị nhược thị cho trẻ, đồng thời đầu tư các trang thiết bị hỗ trợ cho việc điều trị nhược thị cùng với chuyên khoa lé, nhất là lé trẻ em, nhằm điều trị hiệu quả, mang lại chất lượng thị giác tốt nhất cho trẻ bị nhược thị.

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về tình trạng mắt của con mình.

BS. Phạm Ngọc Đan Thanh

Phòng khám Mắt HYEC

Chia sẻ :

Trung tâm Mắt 30-4