Mổ mắt cận thị – Thắc mắc biết hỏi ai

Ngày càng có nhiều người mắc các tật về mắt, phổ biến nhất là tật cận thị. Có nhiều phương pháp điều trị cận thị. Cùng tìm hiểu về tật cận thị qua các thắc mắc sau.

1. Cận thị là gì?

Cận thị là một dạng tật khúc xạ rất thường gặp. Nguyên nhân gây cận thị chưa được biết rõ, nhưng người ta nhận thấy có hai yếu tố chính làm tăng nguy cơ bị cận thị, đó là di truyền và môi trường. Độ cận được sắp xếp theo các mức độ từ cận nhẹ (từ 1,5 đi-ốp trở xuống) đến cận trung bình (từ 1,5 – 6 đi-ốp) và cận nặng (trên 6 đi-ốp).

astigmatismo

2. Phân loại cận thị thế nào?

Cận thị thường được chia làm hai loại: tật cận thị và bệnh cận thị. Bệnh cận thị là trường hợp bệnh bẩm sinh, có yếu tố di truyền, độ cận thường cao, thậm chí rất cao (có trường hợp trên 20 điop), mức độ cận tăng nhanh, nhiều, ngay cả khi đã đến tuổi trưởng thành.

Lứa tuổi học sinh dễ bị cận do nhãn cầu của trẻ còn phát triển. Trẻ chưa tự phân bổ thời gian học, các hoạt động nhìn gần với các hoạt động ngoài trời một cách hợp lý. Học tập, đọc sách, máy tính… cũng là những yếu tố làm cho trẻ bị cận.

3. Điều trị cận thị bằng cách nào?

Có một vài phương pháp điều trị cận thị. Phổ biến và rẻ tiền nhất là đeo kính gọng. Kế đó là đeo kính sát tròng. Hiện nay còn có các phương pháp khác như: mổ mắt cận thị bằng tia laser (phương pháp LASIK), đặt thủy tinh thể tiền phòng, mổ PHACO, hoặc phương pháp laser tiên tiến hơn như mổ mắt cận thị SMILE.

Đeo kính gọng là rẻ tiền và đơn giản nhất. Còn đeo kính sát tròng thì giúp giải quyết được một số bất tiện của kính gọng, nhưng phải biết giữ gìn vệ sinh tốt, đặc biệt trong môi trường nóng, ẩm, nhiều bụi như ở Việt Nam, không đeo được khi bơi, tắm biển; chi phí dung dịch ngâm kính, thay kính cao; cần kiểm tra giác mạc 3 tháng một lần.

4. Phương pháp mổ LASIK là gì?

LASIK là phương án mổ an toàn và độ chính xác cao cho đến thời điểm hiện tại so với tất cả các phương pháp mổ cận thị trước đó.

Tiêu chuẩn bệnh nhân mổ LASIK đó là tuổi phải trên 18 tuổi và độ cận ổn định ít nhất 6 tháng trở lên. Phẫu thuật LASIK giúp bạn không phải mang kính cận nữa chứ không phải là chữa khỏi bệnh cận thị. Đây là hình thức phẫu thuật can thiệp trên giác mạc làm thay đổi độ cong của giác mạc dẫn đến thay đổi khúc xạ.

Một số trường hợp cận rất nặng, khi mổ độ dày giác mạc không cho phép khử hết độ cận thì sau mổ vẫn còn tồn dư độ cận thị, song trường hợp này bao giờ bạn cũng được bác sĩ tư vấn rất kỹ từ trước mổ và thường bạn vẫn hài lòng với kết quả sau mổ vì thường các bác sĩ đã tính toán để sau mổ thị lực tối đa cũng bằng thị lực đeo kính.

Còn nếu độ cận quá nặng, độ cận sau mổ theo tính toán còn tồn dư nhiều, các bác sĩ sẽ khuyên bạn lựa chọn phương pháp khác như đặt thủy tinh thể tiền phòng hoặc mổ LASIK. Vẫn có một số người gặp biến chứng sau khi mổ LASIK do đồng tử của họ không phù hợp với phương pháp này (đồng tử quá rộng). Những biến chứng nguy hiểm dẫn tới mất thị lực tuy hiếm nhưng tác dụng phụ (như khô mắt, nhìn thấy các quầng sáng về đêm và giảm cảm nhận về tương phản) xuất hiện khá thường xuyên.

LASIK rất hiệu quả với những bệnh nhân cận từ mức nhẹ tới trung bình, nhưng kết quả kém hơn ở nhóm có độ cận từ trung bình tới cao.

5. Ngoài phương pháp LASIK, còn phương pháp nào điều trị cận thị?

Ngoài ra, còn có phương pháp hiện đại là mổ cận thị SMILE. Kỹ thuật mổ mắt cận thị ReLEx SMILE khác biệt hoàn toàn so với Femto-Lasik và Lasik truyền thống. Toàn bộ phẫu thuật được thực hiện bằng Femtosecond Laser chỉ với một bước duy nhất, hoàn toàn không tạo vạt giác mạc. Hình thức này có nhiều ưu điểm vượt trội. Bạn có thể tìm hiểu thêm mổ mắt cận thị SMILE tại đây.

Nguồn: sưu tầm

Chia sẻ :

Trung tâm Mắt 30-4