Máy siêu âm A – B, UD-6000

 

máy siêu âm a-b UD-6000

1. Xuất xứ:
– Thế hệ mới nhất UD – 6000.
– Hãng sản xuất: TOMEY – Nhật Bản.
2. Đặc điểm:
– Máy siêu âm tích hợp với đầu thu video tự động, màn hình cảm ứng, lưu dữ liệu vào thẻ nhớ.
– Thiết bị cho phép đo trục nhãn cầu và tính toán công suất kính nội nhãn trong phẫu thuật Phaco, quan sát các cấu trúc bên trong mắt: giác mạc, mống mắt, thủy tinh thể, pha lê thể, võng mạc, quan sát hốc mắt và các cấu trúc ngoại nhãn như: cơ vận nhãn, thần kinh thị, tuyến lệ…nhằm phát hiện các khối u, phì đại các cơ vận nhãn, …
– Đo chiều dài nhãn cầu, quan sát và đo góc tiền phòng.

3. Công dụng:
Siêu âm là 1 trong những cận lâm sàng không xâm lấn có vai trò quan trọng trong chẩn đoán và phẫu thuật. Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao 30-4 lựa chọn máy siêu âm hiện đại nhất được sản xuất bởi hãng Tomey của Nhật danh tiếng trên toàn thế giới.

Siêu âm A là gì?
Tần số thường dùng khoảng 10MHz. Sóng âm được phát ra từ đầu dò, khi gặp những bề mặt phân cách giữa các môi trường khác nhau, máy sẽ ghi nhận những sóng phản hồi gọi là echo. Các sóng phản hồi này được ghi nhận lại bằng những đường thẳng đứng trên đường biểu diễn.

– Đo chiều dài trục nhãn cầu: Cấu tạo của mắt có 2 bộ phận chính đóng vai trò hội tụ ánh sáng trên võng mạc để giúp nhìn rõ là giác mạc, thể thủy tinh. Khi thể thủy tinh bị đục (đục thể thủy tinh – bệnh cườm khô), bác sĩ phẫu thuật lấy thể thủy tinh và đặt vào 1 thể thủy tinh nhân tạo (kính nội nhãn – IOL) . Vì mắt của mỗi người khác nhau, nên công suất của kính nội nhãn đặt vào mắt mỗi người cũng khác nhau. Một trong những yếu tố quan trọng giúp xác định độ kính là chiều dài trục nhãn cầu. Con số này càng chính xác sẽ càng giúp xác định chính xác hơn độ kính nhân tạo cần đặt. Siêu âm A được ứng dụng trong đo chiều dài trục nhãn cầu.

– Chẩn đoán: Một ứng dụng quan trọng khác của siêu âm A là dùng trong chẩn đoán các bệnh lý của mắt. Dựa vào chiều cao của echo và các đặc điểm thu được, bác sĩ có được những thông tin quan trọng gợi ý cho chẩn đoán, đặc biệt là những sang thương dạng khối trong mắt.

Siêu âm B là gì ?
Siêu âm B là phương tiện hỗ trợ cực kỳ hữu ích trong chẩn đoán, khảo sát các bệnh lý của mắt, các cấu trúc ngoại nhãn và hốc mắt (cơ vận nhãn, thần kinh thị, tuyến lệ, …). Các thông tin máy thu được được chuyển thành hình ảnh 2 chiều giúp dễ quan sát trên lâm sàng. Công cụ này càng quan trọng khi không thể quan sát được trực tiếp các cấu trúc của mắt qua thăm khám thông thường (xuất huyết tiền phòng, mủ tiền phòng, đục thể thủy tinh nhiều, đục pha lê thể, …).

Ưu điểm của UD-6000?
Máy siêu âm UD-6000 (Nhật) sử dụng tại Trung tâm Mắt Kỹ thuật cao 30-4 có những tính năng thông minh vượt trội giúp siêu âm ngày càng hữu dụng, dễ thực hiện, chính xác hơn.

– Chức năng đa tiêu: Ở các máy siêu âm truyền thống, hình ảnh thu được chỉ rõ ở 1 mặt phẳng nhất định, không rõ ở trước và sau mặt phẳng đó. Với công nghệ đa tiêu, độ phân giải cao, máy UD-6000 cho phép quan sát hình ảnh rõ ràng đồng thời của cả nhãn cầu.

– Khảo sát bán phần trước: Với đầu dò có tần số cao hơn (40MHz), các cấu trúc bán phần trước có thể được khảo sát và quan sát rõ nét hơn. Từ đó, có thể đánh giá góc tiền phòng, độ sâu tiền phòng,… Đây là những thông tin có nhiều ứng dụng trên lâm sàng.

– Hình ảnh động: Ở máy siêu âm truyền thống, bác sĩ vừa phải thao tác vị trí đầu siêu âm, vừa quan sát trên màn hình, khi có hình ảnh nghi ngờ thì nhấn bàn đạp cho máy dừng và chụp lại hình ảnh vừa quan sát được. Đặc điểm nổi bật của UD-6000 là máy tự động ghi nhận lại toàn bộ hình ảnh thu được của 20 giây sau cùng. Nhờ vậy, bác sĩ siêu âm có thể xem lại toàn bộ hình ảnh kỹ lưỡng hơn, ở trạng thái động. Điều này rất hữu ích cho phát hiện, đánh giá những sang thương nhỏ, hoặc đánh giá được sang thương ở trạng thái động. Siêu âm chẩn đoán trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

– Điều khiển dễ dàng: Bác sĩ siêu âm có thể thao tác dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện, chính xác hơn nhờ màn hình cảm ứng điều khiển bằng chạm tay.

– Hệ thống phần mềm hiện đại giúp cho việc đo đạc, phóng to hình ảnh trở nên dễ dàng, chính xác hơn.

Chia sẻ :

Trung tâm Mắt 30-4