Lưu ý khi cho trẻ xem Tivi

Có 25 % trẻ em độ tuổi đi học bị cận thị. Nguyên nhân phổ biến vẫn là trẻ thiếu điều kiện nhìn xa (nhất là trẻ em ở các thành phố lớn, mọi sinh hoạt, học tập, vui chơi, giải trí đều ở trong cự ly gần), nhìn trong điều kiện ánh sáng không phù hợp (quá sáng hoặc quá tối), thiếu dinh dưỡng cho mắt và nhất là xem TV và sử dụng máy vi tính sai cách…

Thông thường, ánh sáng nền của TV luôn sáng ở một cường độ nhất định theo sự điều chỉnh ban đầu của người xem hoặc theo mặc định của nhà sản xuất, gây ra hiện tượng nhòe sáng trong những cảnh nền tối.

Ký tự và hình ảnh trên màn hình TV không có sự tương phản rõ rệt hay đường nét sắc xảo như trên giấy in. Những ký tự này (điểm ảnh) sáng nhất ở trung tâm và giảm bớt cường độ về phía rìa của chúng. Mắt chúng ta bị cuốn vào một điểm gọi là “điểm nghỉ của quá trình điều tiết” hay RPA (Resting Point of Accomodation). Đặc tính này làm cho việc duy trì sự tập trung cố định lên hình ảnh trở nên khó khăn hơn. Để giữ tập trung vào màn hình, các cơ điều tiết cần phải gắng sức, tạo ra sự mệt nhọc và cảm giác nóng, mỏi mắt rất thường xảy ra sau nhiều giờ xem tivi.

Nếu tình trạng này xảy ra lâu và lập lại thường xuyên sẽ dẫn đến hiện tượng co quắp điều tiết, là tiền đề cho tật cận thị. Các chuyên gia về mắt đều khuyến cáo rằng không nên xem TV liên tục quá 2 giờ đồng hồ mà không có khoảng nghỉ để mắt thư giãn.

tre_xem_TV

Trước những hình ảnh, âm thanh hấp dẫn của các bộ phim hoạt hình, các chương trình dành cho thiếu nhi, trẻ em sẽ bị cuốn hút và tự giảm khoảng cách với TV trong lúc xem mà không chú ý. Khoảng cách gần làm tăng tác động đến mắt trẻ của các tia bức xa phát ra từ màn hình, đồng thời buộc mắt trẻ phải điều tiết với mức độ cao hơn. Hiện nay, các sản phẩm TV LCD sử dụng đèn nền huỳnh quang Cathode lạnh, đã hạn chế tối đa các bức xạ điện tử, nhưng không có gì là tuyệt đối cả, vì vậy, khoảng cách an toàn vẫn là cách TV với chiều dài ít nhất là gấp 4 – 6 lần đường chéo màn hình.

Những nguyên nhân kể là một trong những yếu tố nguy cơ cao dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ cận thị ở trẻ em hiện nay. Để bảo vệ mắt cần phải biết cách chăm sóc và giữ gìn mắt đúng cách. Để giữ gìn đôi mắt khỏe mạnh cho trẻ, cần áp dụng những nguyên tắc sau:

  • Duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý, có lợi cho sự phát triển thị giác. Ít người biết rằng bệnh cận thị của đôi mắt có liên quan đến dinh dưỡng. Ngoài các loại khoáng chất, vitamin A trong các trái cây, củ có màu đỏ, màu cam, rau lá màu xanh thẫm chính là những chất bổ của đôi mắt. Vitamin A giúp mắt nhìn rõ trong bóng tối. Thiếu vitamin A, mắt sẽ bị quáng gà, giảm thị lực, nhất là đối với người đọc sách, làm việc với máy vi tính nhiều. Vitamin A tham gia vào sự trao đổi sắc tố ở võng mạc mắt, làm cho mắt thích nghi với các điều kiện ánh sáng.
  • Đảm bảo trẻ học tập và giải trí trong điều kiện ánh sáng phù hợp. Ở trường, nên tận dụng ánh sáng tự nhiên. Nếu sử dụng đèn chiếu sáng thì không được rọi trực tiếp vào bảng đen gây lóa, không phủ sơn bóng lên bảng. Độ cao của bàn ghế phải phù hợp với chiều cao của trẻ ở từng độ tuổi khác nhau. Ở nhà, không để trẻ nằm, quỳ khi học bài. Giữ khoảng cách từ 45 – 60cm đối với màn hình vi tính và từ 3m trở lên đối với TV gia đình.
  • Thư giãn cho mắt sau mỗi 30 – 40 phút sau khi học tập trên máy vi tính. Không xem ti-vi hoặc chơi trò chơi điện tử quá ba giờ/ngày và cần đảm bảo ngủ đủ 8-10 giờ mỗi ngày.

Ngoài ra, để đảm bảo cho đôi mắt khỏe, chúng ta cũng có thể chú ý lựa chọn các sản phẩm TV LCD chất lượng cao, có khả năng hạn chế bức xạ điện tử cũng như có chức năng ánh sáng nền tùy theo môi trường để tránh các tác hại cho mắt. Đó cũng là một cách hữu hiệu giúp bảo vệ mắt mà vẫn đảm bảo nhu cầu tiếp cận thông tin và khám phá thế giới của trẻ.

Nguồn: Trung tâm Mắt HaiYen

Chia sẻ :

Trung tâm Mắt 30-4