Lão thị có phải là một bệnh lý không?

1. Giới thiệu:
Lão thị là một rối loạn chức năng sinh lý nhìn gần của mắt do sức điều tiết giảm theo tuổi.
Theo thời gian, càng lớn tuổi khả năng đàn hồi của thủy tinh thể giảm dần, dẫn đến khả năng nhìn gần của mắt cũng giảm theo.
Vì vậy ở những người tuổi trung niên (thường từ 40 tuổi) khi nhìn gần hoặc đọc sách sẽ thấy mờ và để nhìn rõ người đó phải đưa sách ra xa mắt hơn, đọc lâu sẽ nhức và mỏi mắt. Đó là tình trạng lão thị.
Lão thị không phải là một bệnh lý. Đó là một quá trình lão hóa của mắt và được điều trị dễ dàng bằng đeo kính điều chỉnh.

lao thi

2. Triệu chứng:
Người bị lão thị sẽ cảm thấy mắt mờ, nhức và mỏi mắt khi nhìn gần.
Ví dụ: khi đọc sách, khâu vá…
Khi đọc sách, người bị lão thị không nhìn rõ những chữ nhỏ, hoặc đọc sách một thời gian sẽ thấy chữ bị nhòe, nhìn không rõ. Sau khi ngưng đọc một thời gian, tiếp tục đọc lại thì chữ có thể rõ lại như ban đầu.

Muốn đọc sách rõ cần phải tăng thêm ánh sáng hoặc đưa sách ra xa mắt.
Khi đọc sách hoặc khâu vá lâu, người lão thị sẽ cảm thấy mỏi mắt và phải đặt sách ở 1 khoảng cách thích hợp.

3. Điều trị:
Việc điều trị lão thị tương đối đơn giản: chỉ cần dùng kính điều chỉnh người bị lão thị sẽ cảm thấy nhìn rõ trở lại.
Kính điều chỉnh có thể vừa điều chỉnh lão thị và vừa điều chỉnh cận thị, viễn thị, loạn thị.

Sau khi được chẩn đoán lão thị, người bị lão thị cần phải đeo kính để nhìn gần được rõ ràng, chính xác. Khi mới bắt đầu bị lão thị, một số ít người không dùng kính, cố gắng để sách xa mắt vẫn đọc được, có khi phải nheo mắt để nhìn rõ. Tuy vậy sau khi đọc hoặc làm việc thời gian dài sẽ thấy mệt mỏi, nhức trán, nhức đầu do mắt phải điều tiết quá mức.
Người lão thị cần phải khám chuyên khoa mắt để chọn kính đeo thích hợp.

Tiêu chuẩn một kính tốt là đọc được rõ ràng, dùng lâu vẫn cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái. Chất lượng của kính còn phụ thuộc kỹ thuật làm kính, độ nặng của gọng, độ trong suốt của tròng kính và khoảng cách giữa kính và mắt.
Bên cạnh kính gọng, kính tiếp xúc đa tiêu là một giải pháp khác cho người lão thị.

Người lão thị kèm đục thủy tinh thể hoặc tật khúc xạ có thể phẫu thuật bằng các phương pháp khác nhau: Phẫu thuật đặt thủy tinh thể nội nhãn đa tiêu, LASIK. Một số phương pháp mới như đặt inlay nhu mô giác mạc đã được ứng dụng ở một số nước trên thế giới, hiện chưa bắt đầu ở Việt Nam. Thông thường người lão thị nên kiểm tra mắt mỗi năm một lần để điều chỉnh độ kính cho phù hợp.

ThS. BS. Nguyễn Phú Thiện
Bộ môn Mắt, Đại học Y Dược Tp. HCM.

Chia sẻ :

Trung tâm Mắt 30-4