Hỏi đáp

1. Hỏi: Mổ LASIK bằng máy VISUMAX® Femtosecond Laser có hiệu quả gì khác so với các máy Laser hiện đang có tại các bệnh viện mắt ở TP.HCM? (chị Thu, Bình Dương)

Đáp: Femtosecond Laser được áp dụng để phẫu thuật khúc xạ lần đầu tiên vào năm 2000. Sự vượt trội về tính an toàn so với phương pháp Lasik thông thường khiến cho hiện nay tại các nước phát triển Mỹ, châu Âu, Úc, Nhật, Singapore, Hàn quốc … phẫu thuật này trở nên chiếm ưu thế. Ở một số trung tâm, FemtoLASIK thay thế hoàn toàn phương pháp Lasik sử dụng dao cơ học truyền thống. Máy Visumax mà chúng tôi trang bị tại Trung Tâm Mắt Kỹ thuật cao 30-4 do hãng Carl Zeiss (Đức) sản xuất có những điểm khác biệt cơ bản với những máy Femtosecond Laser khác. Năng lượng điều trị rất thấp và tần số Laser cao (500kHz) cho bề mặt mô cắt mịn màng, bảo vệ tối đa mô lân cận quanh điểm chạm Laser, nhờ vậy kết quả thị lực cao sau mổ. Do sử dụng phương thức hút trực tiếp giác mạc thay vì củng mạc, nên áp lực nội nhãn rất thấp, bệnh nhân không bị cảm giác “tối đen” (black out) do áp lực tăng trong khi tạo vạt giác mạc như các máy Femtosecond Laser thông thường khác. Chính vì vậy, các mô tinh tế của mắt như võng mạc, lớp thần kinh cảm thụ, đặc biệt mong manh đối với bệnh nhân cận thị được bảo vệ tối đa.

Chính sự đặc biệt của công nghệ trong tối ưu hóa năng lượng và kích thước chùm tia Laser đã làm cho Visumax trở thành hệ thống Femtosecond Laser độc nhất vô nhị cho phép thực hiện phẫu thuật ReLEX smile, bước đột phá quan trọng trong phẫu thuật Lasik. ReLEX smile không tạo vạt, chỉ cần một đường mổ nhỏ 2-2,5 mm, lõi mô được Femtosecond Laser cắt sẵn và tách, rút ra bởi phẫu thuật viên. Giác mạc gần như nguyên vẹn sau phẫu thuật, chính vì vậy bệnh nhân có thể tiếp tục mọi hoạt động trong sinh hoạt thường nhật và công việc trong thời gian rất ngắn sau phẫu thuật. Người bệnh không còn phải lo lắng về chấn thương vạt giác mạc khi tham gia các hoạt động thể thao, nghề nghiệp hoặc khi bị chấn thương như trong phẫu thuật LASIK.

2. Hỏi: Tôi có đọc thông tin tham khảo trên mạng, mổ LASIK có thể gây khô mắt và dễ bị chói lóa với đèn đường khi đi ra ngoài vào ban đêm. Điều này khiến tôi rất lo lắng! Tình trạng này sẽ kéo dài vĩnh viễn hay sẽ hết trong một khoảng thời gian nhất định? Có cách nào để khắc phục hay không? ( anh Cường, Cần Thơ)

Đáp: Khô mắt và dễ bị chói lóa với đèn đường khi đi ra ngoài vào ban đêm”: không phải ai cũng bị tình trạng này, và nếu có, hiện tượng này sẽ hết dần trong vòng vài tháng. Để giảm hiện tượng khô mắt: anh có thể nhỏ nước mắt nhân tạo, tránh ngồi trước quạt, máy lạnh, nên đặt màn hình vi tính thấp hơn tầm mắt 5cm, làm việc với máy vi tính cần nghỉ ngơi 5 phút sau mỗi 40 phút làm việc. Vấn đề loá đèn thường xảy ra do trước mổ, mắt bệnh nhân có quang sai trước mổ cao, kích thước đồng tử lớn, giảm độ nhạy tương phản. Những hiện tượng này sẽ giảm dần theo thời gian. Một số trường hợp cần thiết bác sĩ sẽ cho thuốc nhỏ. Hiện tượng khô mắt, và loá đèn thường ít gặp hơn trong phẫu thuật ReLEX smile do bảo tồn được mạng lưới thần kinh giác mạc, vùng quang học lớn, không chuyển tiếp.

3. Hỏi: Tôi có lịch mổ đục thủy tinh thể trong vòng 2 tuần. Tôi muốn biết sau mổ bao lâu thì tôi có thể tập Yoga và đi bơi? (Hằng Minh, 38 tuổi, Gò Vấp)

Đáp: Chị có thể tập Yoga trở lại ngay sau khi phẫu thuật 1 ngày, nhưng cần đeo băng đô trán để ngăn ngừa mồ hôi chảy xuống mắt. Phẫu thuật LASIK hoặc Femto LASIK có thể đi bơi lại sau 3 tháng. Riêng phẫu thuật SMILE, bạn có thể đi bơi sau mổ 1 tháng.

4. Hỏi: Tôi mới làm phẫu thuật Phaco. Bác sĩ có thể tư vấn cho tôi biết những thức ăn gì cần tránh sau khi phẫu thuật Phaco không? Xin cảm ơn (Ngọc Châu, 75 tuổi, Bình Thạnh)

Đáp: Phẫu thuật này thực hiện trên mô giác mạc, không gây chảy máu, nên có thể ăn mọi loại thức ăn không sợ ảnh hưởng đến sẹo mổ. Bạn chỉ cần tránh những thức ăn gây dị ứng.

5. Hỏi: Tôi muốn biết phẫu thuật Phaco kéo dài bao lâu thưa bác sĩ ? (Ánh Hồng, 36 tuổi, Đà Nẵng)

Đáp: Thường phẫu thuật Phaco kéo dài từ 15-20 phút, tùy trường hợp cụ thể, có thể nhanh hơn hoặc lâu hơn.

6. Hỏi: Bệnh đục thủy tinh thể có thể xuất hiện ở trẻ em hay không? (Lê Văn Lâm, 27 tuổi, Hà Nội)

Đáp: Mỗi năm trên thế giới có hàng trăm ngàn trẻ sinh ra đã bị bệnh đục thủy tinh thể ở một hoặc hai mắt. Tình trạng này được gọi là đục thùy tinh thể bẩm sinh và có thể dẫn đến suy giảm thị lực trầm trọng thậm chí mù lòa.

7. Hỏi: Bệnh đục thủy tinh thể có gây đau nhức không? (Khánh Minh, 28 tuổi, quận Tân Bình)

Đáp: Không, thị lực sẽ giảm, mờ từ từ, không đau nhức. Trong một số hình thái có thể bệnh nhân thấy chói, mờ nhiều khi ra nắng.

8. Hỏi: Bệnh đục thủy tinh thể (cườm khô), khi nào thì có thể phẫu thuật? (Lan Anh, 31 tuổi, quận 10)

Đáp: Chỉ khi khám trực tiếp mới có thể trả lời cho từng trường hợp cụ thể. Tuy nhiên nếu mọi thành phần khác của mắt không bị bệnh lý gì khác, phẫu thuật có thể thực hiện khi đục vào giai đoạn 3 trở lên, nghĩa là thị lực còn từ 2/10 trở xuống. Tùy yếu tố cụ thể chỉ định phẫu thuật có thể sớm hoặc muộn hơn. Hãy trao đổi kỹ với bác sĩ về vẫn đề này trước khi quyết định phẫu thuật.

9. Hỏi: Bệnh đục thủy tinh thể là gì thưa bác sĩ? (Trần Văn Hùng, 32 tuổi, Đồng Nai)

Đáp:Thủy tinh thể là một thấu kính trong suốt nằm sau mống mắt ( còn gọi là tròng đen) bên trong nhãn cầu. Đây là một thành phần quan trọng của hệ thống quang học mắt, cho ánh sáng đi qua, hội tụ, tập trung các tia sáng vào võng mạc để tạo thành hình ảnh sắc nét rõ ràng, như thấu kính của máy ảnh tập trung hình ảnh vào phim, giúp ta nhìn rõ mọi sự vật. Thủy tinh thể có chức năng như một thấu kính hội tụ với công suất khoảng 20D nằm sau mống mắt và tham gia vào quá trình điều tiết của mắt.
Khi thủy tinh thể mất đi tính trong suốt gọi là bệnh đục thủy tinh thể, dân gian hay gọi là cườm khô. Khi thuỷ tinh thể bị đục do nhiều nguyên nhân khác nhau, thủy tinh thể không còn trong suốt mà giống như một tấm kính bị mờ, tùy theo mức độ nhiều hay ít mà thị lực của người bệnh sẽ giảm đi tương đương, thậm chí tới mức mù loà hoàn toàn. Sự mờ đục này ngăn cản tia sáng lọt qua, kết quả là võng mạc không thu được hình ảnh và thị lực bệnh nhân suy giảm dẫn đến mù lòa. Đục thuỷ tinh thể có nhiều dạng
Đục nhân – chất đặc trong lõi thủy tinh thể bị xơ hóa và từ từ cứng lại, thay đổi độ hội tụ của mắt. Đôi khi trong một thời gian ngắn có thể làm cải thiện thị lực gần, nhiều người tạm thời khỏi đeo kính khi đọc sách. Nhưng sau đó nhân thủy tinh thể tiếp tục bị đục nhiều hơn, ố thành màu vàng, xanh rồi nâu. Bệnh nhân khó phân biệt hình ảnh khi thiếu sáng.
Đục vỏ – bắt đầu như một vệt trắng, vết đục ăn lan theo lớp vỏ bọc thủy tinh thể từ ngoài rìa vào trung tâm và gây rối loạn cho ánh sáng đi qua thủy tinh thể. Thị giác xa và gần đều bị giảm, đôi khi hình ảnh bị méo mó. Bệnh nhân hay bị chói mắt.
Đục dưới bao – đám đục bắt đầu từ cực sau, dưới bao thủy tinh thể, thường nằm trên trục thị giác, chắn và làm tán xạ các tia sáng đi vào võng mạc. Bệnh nhân đọc sách không rõ chữ, hay bị chói khi ra nắng, thấy rõ hơn khi vào trong bóng mát và buổi tối, hay thấy hào quang chung quanh những điểm sáng vào ban đêm.

10. Hỏi: Tôi thắc mắc không biết những triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp là gì. Mong được bác sĩ tư vấn (Minh Quân, 29 tuổi, Biên Hòa)

Bệnh Glaucoma góc đóng cấp (tăng nhãn áp) có những triệu chứng điển hình như đau nhức mắt dữ dội, nhức đầu, nhìn mờ, nhìn đèn có quầng màu, đỏ mắt, đôi khi buồn nôn, nôn. Trong khi bệnh Glaucoma góc mở ít có dấu hiệu rầm rộ. Bệnh nhân không cảm thấy gì cho đến khi tầm nhìn ngoại vi thu hẹp dần. Hầu hết các trường hợp bị cả hai mắt. Trong giai đoạn muộn của bệnh, bệnh nhân có thị trường hình ống.

11. Hỏi: Xin bác sĩ tư vấn cho tôi về phương pháp rạch giác mạc điều trị loạn thị (LRI và AK). Cám ơn bác sĩ (Ngọc Mai, 35 tuổi, Khánh Hòa)

LRI (Limbal Relaxing Incision) và AK (Astigmatism Keratotomy) là một phẫu thuật đơn giản, sử dụng dao kim cương rạch một hoặc nhiều đường hình vòng cung trên vùng giác mạc chu biên, nhằm làm giảm độ loạn thị. Mặc dù tính chính xác không bằng phẫu thuật Laser, tuy nhiên khi thực hiện cùng lúc hoặc sau phẫu thuật Phaco sẽ giúp giảm độ loạn thị và cải thiện thị lực của bệnh nhân với chi phí phẫu thuật thấp.

12. Hỏi: Bác sĩ có thể tư vấn cho tôi một số triệu chứng và những ai thường mắc chứng viêm bờ mi không? (Cẩm Tiên, 25 tuổi, quận 5)

Viêm bờ mi có một số triệu chứng như sau:
+ Kích ứng mắt và mí mắt
+ Vảy bám ở bờ mi và lông mi
+ Ngứa mắt
+ Chảy nước mắt
+ Bờ mi đỏ, mắt đỏ
+ Cảm giác nóng, rát
+ Cộm xốn
Những người nào dễ bị viêm bờ mi?
Viêm bờ mi thường xảy ra ở những người có da nhờn, gàu tóc hoặc khô mắt. Tình trạng này liên quan với viêm tuyến bờ mi – là những tuyến dầu của mí mắt (gọi là tuyến meibomian).
Những người bị mụn trứng cá đỏ