Hiện tượng ruồi bay là gì?

“Ruồi bay” là một tình trạng bệnh lý ở mắt có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt thường gặp ở người lớn tuổi hay người bị cận thị. Nguyên nhân thường do vẩn đục dịch kính.

Triệu chứng:

Bệnh nhân nhìn thấy những chấm đen như con ruồi, những bóng mờ, những sợi chỉ ngoằn ngoèo hay hình các mảnh mạng nhện di chuyển trước mắt và sẽ di động khi ta liếc mắt. Hiện tượng ruồi bay sẽ rõ hơn khi người bệnh nhìn lên bầu trời quang đãng lúc ban ngày hay nhìn vào một nền sáng.

Do đâu có hiện tượng ruồi bay?

Dịch kính là một loại chất nhầy trong suốt (giống lòng trắng trứng) nằm ở phía sau của thể thủy tinh, chiếm khoảng 2/3 thể tích nhãn cầu. Khi cơ thể mệt mỏi, suy nhược hoặc khi có bệnh lý ở mắt, dịch kính sẽ bị vẩn đục. Một chấm đục nhỏ khi lơ lửng trong buồng dịch kính sẽ được phóng đại lên nhiều lần và chúng ta sẽ thấy hình ảnh “ruồi bay”.

Có 2 nhóm nguyên nhân có thể dẫn đến vẩn đục dịch kính như :

(1) Thoái hóa sinh lý tự nhiên là nguyên nhân thường gặp nhất.

(2) Dịch kính bị viêm nhiễm, xuất huyết, có ký sinh trùng, hay bong võng mạc, viêm màng bồ đào, bệnh nhiễm tinh bột (Amyloidosis), bệnh nhiễm cholesterol, vẩn đục dịch kính hình sao (Asteroid Hyalosis), thậm chí viêm dịch kính, nhiễm ký sinh trùng như bệnh Toxocara và bệnh ấu trùng sán lợn… là những nguyên nhân bệnh lý cũng gây ra hiện tượng ruồi bay. Những bệnh này có thể đưa đến mù lòa nên bệnh nhân cần được khám và chữa trị kịp thời.

Vẩn đục dịch kính chỉ là một dấu hiệu của một bệnh mắt nào đó (chứ không phải là bệnh đục dịch kính). Vì vậy bạn cần đến bác sĩ nhãn khoa khám xét và chẩn đoán đúng bệnh, có như vậy mới điều trị tận gốc. Khi phát hiện thấy có dấu hiệu “ruồi bay trước mắt” thì cần đến ngay cơ sở nhãn khoa gần nhất để khám mắt.

Bệnh nhân lấy tay che từng mắt, sau đó nhìn vào 1 điểm cố định:

– Nếu “con ruồi” vẫn bay, tức là bạn bị đục dịch kính.

– Nếu “con ruồi” đứng yên thì bạn bị sẹo giác mạc hoặc bị đục thể thủy tinh và lúc đó bạn liếc mắt đi đâu, “con ruồi” sẽ bay theo đó.

Điều trị:

Tùy theo nguyên nhân mà ta có những biện pháp điều trị khác nhau. Bệnh nhân nên đến khám các bác sĩ chuyên khoa mắt để được chẩn đoán và điều trị thích hợp. Bệnh nhân cần tái khám định kỳ mỗi 6 tháng. Đặc biệt, cần tái khám ngay khi thấy ruồi bay nhiều hơn, mắt mờ hơn và kèm theo thấy chớp sáng (thấy những vệt sáng hay ngôi sao xẹt qua mắt), vì đây có thể là những dấu hiệu của những tổn thương hay bệnh lý thật sự trong mắt, mới xuất hiện.

TS. BS. Võ Quang Minh
Bộ môn Mắt, Đại học Y Dược Tp. HCM.
Chia sẻ :

Trung tâm Mắt 30-4