Hiện tượng chớp sáng là gì?

Hiện tượng chớp sáng hay gặp trong bong dịch kính sau, bong hay rách võng mạc, đau đầu migren, mắt di chuyển quá nhanh (đặc biệt trong chỗ tối).
Bong dịch kính sau thường gặp ở người trên 50 tuổi là một tình trạng sinh lý của sự thoái hóa dịch kính.

Bị chớp sáng - mat304.com

Triệu chứng:
Bệnh nhân thấy những thể lơ lửng trước mắt như "ruồi bay" hoặc các “sợi tơ nhện” (di động khi liếc mắt) hay cảm giác chớp sáng thường xảy ra khi nhìn ở chỗ mờ sáng.

Biến chứng:
Các biến chứng liên quan đến co kéo quá mức trên những điểm dính dịch kính khu trú như bong võng mạc, rách võng mạc, xuất huyết dịch kính, có thể gây phù hoàng điểm mạn tính do co kéo, tách lớp hoàng điểm, lỗ hoàng điểm hay màng trước võng mạc.

Điều trị:
Không có chỉ định điều trị với bong dịch kính sau nhưng cần khám định kỳ sau 2 – 3 tuần, 2 – 3 tháng và sau 6 tháng. 

Bệnh nhân nên khám lại ngay nếu giảm thị lực, có những thể "lơ lửng" trước mắt hoặc hiện tượng "chớp sáng" tăng lên hay có "màn che" ở một vùng nhìn chứng tỏ có thể bong võng mạc, có làn khói đỏ chứng tỏ có xuất huyết dịch kính.

Tóm lại, bong dịch kính sau là hậu quả của sự thay đổi dịch kính theo tuổi, bong dịch kính sau không phải luôn bình thường, thường có các biến chứng võng mạc kèm theo. Bệnh nhân cần được khám cẩn thận từ những triệu chứng đầu tiên và khám định kỳ sau đó để phát hiện những tổn thương võng mạc.

TS. BS. Võ Quang Minh
Bộ môn Mắt, Đại học Y Dược Tp. HCM.

Chia sẻ :

Trung tâm Mắt 30-4