Ăn gì đảm bảo dinh dưỡng cho mắt?

Chế độ ăn tốt cho tim và mạch máu sẽ giúp bảo vệ mắt và thị lực tốt hơn, do thị lực phụ thuộc vào các mạch máu cung cấp dưỡng chất và oxy cho võng mạc và các cấu trúc khác của mắt. Có một vài dưỡng chất đặc biệt quan trọng trong việc gìn giữ đôi mắt.

1. Vitamin:
Nhiều nghiên cứu cho thấy một lượng lớn vitamin A, C, E beta-carotene và các chất vi lượng kẽm, đồng, giúp làm chậm tiến triển bệnh lý thoái hóa hoàng điểm tuổi già.

bổ dưỡng cho mắt

2. Lutein:
Hai chất chống oxy hóa thuộc nhóm carotenoid gồm Lutein và Zeaxanthin cũng có ích cho mắt. Nhiều nghiên cứu cho thấy ở những người có chế độ dinh dưỡng giàu Lutein và Zeaxathin sẽ có nguy cơ bị thoái hóa hoàng điểm tuổi già cũng như đục thủy tinh thể thấp hơn.
Lutein và Zeaxanthin có nhiều trong rau củ quả. Lutein có trong ớt chuông vàng, xoài, rau lá xanh như bông cải xanh, rau chân vịt… Zeaxanthin có trong cam, ớt chuông, bông cải xanh, bắp, rau chân vịt, trứng… Những loại thực phẩm kể trên cũng trùng với nhóm thực phẩm giàu vitamin A, E và C.

3. Acid béo Omega – 3:
Gần đây, người ta phát hiện acid béo omega – 3 (có chủ yếu trong dầu cá) giúp bảo vệ thị lực tốt hơn và những người ăn cá giàu acid béo omega – 3 giảm đáng kể nguy cơ tiến triển bệnh lý thoái hóa hoàng điểm tuổi già sang giai đoạn nặng, đồng thời giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể.

4. Thuốc hay thực phẩm?
Một vài nghiên cứu gần đây cho thấy thực phẩm rất có giá trị trong việc bổ sung các dưỡng chất, và nhiều chuyên gia cho rằng đảm bảo chế độ ăn khỏe mạnh vẫn là cách bảo vệ thị lực tốt nhất. Một nghiên cứu tại Pháp cho thấy tình trạng bệnh nhân thoái hóa hoàng điểm tuổi già cải thiện khi bệnh nhân ăn nhiều rau như cải bắp, bông cải xanh, ớt chuông, bắp, rau chân vịt, … Một nghiên cứu khác cho thấy thuốc viên vitamin giúp làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể nhưng lại làm tăng một số nguy cơ khác.

Dù vậy, đối với bệnh nhân bị thoái hóa hoàng điểm tuổi già, thực phẩm đơn thuần không đủ để cung cấp vitamin và các chất chống oxy hóa khác nên phải bổ sung bằng thuốc viên vitamin và vi lượng liều cao. Việc này có thể gây ra một số tác dụng phụ trên cơ thể. Do đó, khi bạn có ý định dùng thuốc viên bổ sung vitamin, vi lượng hoặc chất chống oxy hóa, cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

5. Bệnh lý mắt liên quan đến đái tháo đường:
Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa là bệnh lý võng mạc tiểu đường, đây là biến chứng của bệnh đái tháo đường khi mạch máu võng mạc bị tổn thương không thể hồi phục. Chế độ ăn giúp giảm nguy cơ làm nặng tiến triển bệnh đái tháo đường, cũng giúp làm giảm nguy cơ bị bệnh lý võng mạc tiểu đường. Chế độ ăn vùng Địa Trung Hải giúp kiểm soát tốt đường huyết và nhờ đó giúp bảo vệ bệnh nhân trước nguy cơ bị bệnh lý võng mạc tiểu đường.

dinh duong cho mat

6. Bệnh lý mắt liên quan đến huyến áp:
Huyết áp tăng sẽ làm tổn thương mạch máu, ảnh hưởng đến thị lực. Chế độ ăn nhiều muối hoặc giàu calorie làm tăng nguy cơ trở nặng của bệnh lý huyết áp, đồng thời làm tăng nguy cơ biến chứng của bệnh lý võng mạc tiểu đường (cho dù bệnh nhân không có tăng huyết áp).

Một số nguyên tắc dinh dưỡng giúp bảo vệ tim và mạch máu, qua đó giúp bảo vệ thị lực:
• Ăn nhiều rau củ quả, đậu, ngũ cốc.
• Ăn cá, gà, thịt nạc.
• Hạn chế muối và đồ ngọt.
• Tránh các thực phẩm chế biến sẵn.

ThS. BS. Nguyễn Phạm Trung Hiếu
Bộ môn Mắt, Đại học Y Dược Tp. HCM.

(Hình ảnh lấy từ Internet)

Thông tin tham khảo:
http://www.rnib.org.uk/eyehealth/lookingafteryoureyes/Pages/nutrition.aspx.
http://www.webmd.com/healthy-aging/nutrition-world-3/foods-eye-health.

Chia sẻ :

Trung tâm Mắt 30-4