Điều trị và chăm sóc đục thủy tinh thể

1. Nguyên nhân đục thủy tinh thể?

Đục thủy tinh thể, dân gian hay gọi là bệnh cườm khô, là khi thể thủy tinh tinh bị mất đi tính trong suốt.

Nguyên nhân phổ biến nhất là do tuổi già. Trên 80% người mắc bệnh đục thủy tinh thể là người có độ tuổi trên 50, và các bệnh lý như tiểu đường, tăng huyết áp, cận thị, chấn thương ở mắt, đục thủy tinh thể sau bệnh lý khác của mắt: glaucoma (cườm nước), viêm màng bồ đào, tổn thương võng mạc, đục thuỷ tinh thể bẩm sinh.

304_SEO_Content_DucThuyTinhThe_Hinh01

2. Điều trị bệnh đục thủy tinh thể như thế nào?

Nội khoa: thuốc chỉ tạm thời trong thời gian đầu, có tác dụng làm chậm quá trình đục thuỷ tinh thể (tuy nhiên hiệu quả vẫn còn tranh cãi).

Điều trị hiệu quả duy nhất cho đến nay là bằng phương pháp phẫu thuật: Nhân mắt bị đục được lấy ra và thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo.

3. Phẫu thuật đục thủy tinh thể:

Đục thuỷ tinh thể là hiện tượng mờ đục thủy tinh thể của mắt. Trong phẫu thuật thủy tinh thể, bác sĩ sẽ lấy bỏ thủy tinh thể đục và trong hầu hết các trường hợp thay vào bằng thủy tinh thể nhân tạo.

Với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật ngày nay, cũng như trình độ và kinh nghiệm của phẫu thuật viên ngày càng hoàn thiện, phẫu thuật đục thủy tinh thể có tỷ lệ thành công cao, hơn 90% người thay thủy tinh thể có cải thiện thị lực sau phẫu thuật.

4. Các phương pháp mổ đục thủy tinh thể:

Đục thuỷ tinh thể có thể được điều trị tạm thời bằng các loại thuốc nhỏ mắt trong trường hợp đục thủy tinh thể ở giai đọan sớm (đục thủy tinh thể khởi phát,đục thủy tinh thể tiến triển) hoặc trong trường hợp chờ đến giai đọan phẫu thuật.

304_SEO_Content_DucThuyTinhThe_Hinh02

Ảnh: sưu tầm

5. Các lựa chọn điều trị đục thủy tinh thể:

Trong khi chẩn đoán, bác sĩ nhãn khoa sẽ cẩn thận đo hình dạng, kích thước, và khả năng nhìn chung của mắt để xác định rằng đặt thấu kính vào có hiệu quả hay không cũng như chuẩn bị cho những trường hợp khó.

6. Ăn uống để phòng ngừa đục thủy tinh thể:

Đối với người cao tuổi, việc giữ gìn sức khỏe đặc biệt là đôi mắt rất quan trọng. Bệnh đục thủy tinh thể lại là bệnh rất hay gặp ở người cao tuổi. Điều đáng nói là khi mắc bệnh đục thủy tinh thể, hầu như người bệnh không biết vì chỉ thấy mắt nhìn kém và yếu hơn… Vì thế, ăn uống cũng như sinh hoạt hằng ngày theo đúng chế độ sẽ giúp ngăn ngừa và phòng tránh được bệnh đục thủy tinh thể.

Tìm đọc thêm: Máy đo công suất thủy tinh thể IOL Master.

Chia sẻ :

Trung tâm Mắt 30-4