Điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường

Bệnh nhân cần được khám tầm soát, phát hiện và điều trị kịp thời ngay khi có chẩn đoán tiểu đường. Nếu không điều trị hoặc điều trị muộn khi bệnh đã diễn tiến đến giai đoạn nặng, xuất hiện biến chứng, điều trị sẽ ít hiệu quả. Ngày nay, điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường đã có những bước tiến quan trọng. Từ đó, chất lượng sống của bệnh nhân được cải thiện tốt hơn so với những năm trước đây.

1. Kiểm soát tốt đường huyết và các yếu tố nguy cơ
– Đường huyết tăng cao hoặc không ổn định là nguyên nhân chính dẫn đến các tổn thương tại võng mạc, gây giảm thị lực. Vì vậy, kiểm soát tốt đường huyết (HbA1C : 6,5 -7,5%) có vai trò quan trọng đối với diễn tiến và tiên lượng của bệnh lý võng mạc tiểu đường.
– Kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ theo hướng dẫn của bác sĩ nội khoa: tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, suy thận,…
– Không hút thuốc lá.
– Phụ nữ tiểu đường khi mang thai: khám đáy mắt trong lần khám thai đầu tiên. Những lần khám sau đó tùy vào tình trạng bệnh lý võng mạc của từng bệnh nhân.

2. Laser quang đông toàn võng mạc
Sau những nghiên cứu kinh điển (DRS, ETDRS), cho tới nay laser quang đông toàn võng mạc vẫn là tiêu chuẩn vàng trong điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường. Laser giúp giảm 90% nguy cơ mù trong 5 năm ở những bệnh nhân võng mạc tiểu đường giai đoạn tăng sinh.
Phân loại võng mạc tiểu đường gồm:
– Chưa có tổn thương của võng mạc tiểu đường
– Võng mạc tiểu đường không tăng sinh mức độ nhẹ (Mild NPDR)
– Võng mạc tiểu đường không tăng sinh mức độ trung bình (Moderate NPDR)
– Võng mạc tiểu đường không tăng sinh mức độ nặng (Severe NPDR)
– Võng mạc tiểu đường tăng sinh
Laser quang đông toàn võng mạc thường được khuyến cáo cho những bệnh nhân võng mạc tiểu đường từ giai đoạn không tăng sinh mức độ nặng trở lên.
Biến chứng thường gặp: đau, xuất huyết dịch kính (hiếm gặp), khuyết thị trường, phù hoàng điểm, …
Trong liệu trình điều trị truyền thống, laser quang đông toàn võng mạc thường được thực hiện trong 4 lần. công nghệ tiên tiến, laser đa điểm sẽ giúp giảm thời gian điều trị, đồng thời giảm mức độ đau, khó chịu trong suốt quá trình chiếu tia.

Laser quang đông - mat304.com

3. Điều trị phù hoàng điểm

phù hoàng điểm - mat304.com

Phù hoàng điểm (DME) là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở bệnh nhân tiểu đường. Laser hoàng điểm vẫn là tiêu chuẩn vàng trong điều trị, giảm 50% nguy cơ mất thị lực do phù hoàng điểm.

phù hoàng điểm

Ngoài ra, nhờ những tiến bộ gần đây, các thuốc tiêm nội nhãn như corticoid, anti-VEGF (Avastin, Lucentis,…) đang đem lại những hy vọng mới trong điều trị cho bệnh nhân võng mạc tiểu đường. Anti-VEGF đang được xem là tiêu chuẩn mới trong điều trị. Viêm mủ nội nhãn là biến chứng quan trọng nhưng ít gặp.

tiêm thuốc nội nhãn

Điều trị đơn lẻ hoặc phối hợp, nhịp độ tiêm thuốc nội nhãn, số lần tiêm tùy thuộc vào tình trạng bệnh và đáp ứng của từng bệnh nhân. Thực hiện tái khám, điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa đáy mắt có ảnh hưởng quan trọng đến kết quả điều trị.

4. Phẫu thuật cắt dịch kính
Phẫu thuật cắt dịch kính là 1 phẫu thuật phức tạp, đòi hỏi trang thiết bị hiện đại, được thực hiện bởi những phẫu thuật viên dày dạn kinh nghiệm. Phương pháp này chỉ định cho những trường hợp có biến chứng như bong võng mạc, xuất huyết dịch kính, một số trường hợp phù hoàng điểm không áp ứng với laser và thuốc tiêm nội nhãn,…

dịch kính

TS.BS. Võ Thị Hoàng Lan
Bộ môn Mắt, Đại học Y Dược TP.HCM
(hình ảnh lấy từ Internet)

Chia sẻ :

Trung tâm Mắt 30-4