Đang diễn ra chương trình tư vấn trực tuyến trên VnExpress “phòng và điều trị tật khúc xạ mắt”

tu van vnepress

Hiện nay vào lúc 9h30 ngày 11/6/2014, Trung tâm Mắt kỹ thuật cao 30-4 đang diễn ra buổi giao lưu trực tuyến trên báo điện tử VnExpress.net về chủ đề “Phòng và điều trị tật khúc xạ mắt” 

Khách mời tham dự chương trình: TS. BS Trần Hải Yến là Cố vấn cao cấp của Trung tâm Mắt kỹ thuật cao – Bệnh viện 30-4 và BS Hà Như Quỳnh – Bác sĩ chuyên khoa I của Trung tâm Mắt kỹ thuật cao 30-4.

Chương trình đang diễn ra trực tuyến tại địa chỉ: Tư vấn trực tuyến phòng và điều trị tật khúc xạ Mắt 

Kính mời quý độc giả tham gia và đặt câu hỏi cho chương trình.

————————————————————————————————————————-

Một số câu hỏi đang được các bạn độc giả đăng ký tham gia tại chương trình:

Hỏi: Tôi có nghe nói về phương pháp điều trị cận thị bằng kính tiếp xúc cứng, mà không cần phẫu thuật? và điều trị này có được vĩnh viễn không?

Nguyễn Minh Huy, 28 tuổi, Q.Bình Tân – TP. HCM

Bác sĩ Trần Hải Yến: 

Kính tiếp xúc cứng Otho-K chưa ứng dụng điều trị viễn thị, chỉ dùng cho cận thị từ 10 độ trở xuống, kèm theo độ loạn nhẹ.

Hỏi: Xin thưa Bác sĩ!
Con tôi hiện tại vừa tốt nghiệp lớp 12, tôi có ý định điều trị cận thị cho cháu không biết với độ tuổi hiện tại cháu có thể phẫu thuật được hay chưa và chi phí cho các phương pháp phẫu thuật hiện nay là bao nhiêu? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thái Lộc Nguyên, 45 tuổi, Lê Lợi, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Bác sĩ Trần Hải Yến: 

Những người từ 18 tuổi trở lên, có độ khúc xạ ổn định thì đủ tiêu chuẩn để phẫu thuật. Hiện nay, có nhiều phương pháp để điều trị nhưng phổ biến nhất là phẫu thuật lasik, femto lasik, smile.

Trong 3 phương pháp, lasik là phẫu thuật có chi phí thấp nhất, khoảng 10-12 triệu đồng một mắt. Tuy nhiên, phương pháp này còn tiềm ẩn một số nguy cơ xảy ra sự cố trong và sau khi mổ.

Femto lasik an toàn hơn, không còn nguy cơ xảy ra sự cố trong lúc mổ, nhưng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ biến chứng vạt giác mạc do chấn thương sau mổ. Chi phí của phẫu thuật này khoảng 20-22 triệu đồng một mắt.

Phẫu thuật smile hiện là an toàn và tiên tiến nhất trên thế giới vì đã thay đổi phương thức can thiệp sang một cách khác, giảm đường mổ từ 20-22 mm xuống còn 2-4 mm, không có vạt giác mạc. Nhờ vậy, bệnh nhân không phải lo lắng đến biến chứng vạt giác mạc cả trong và sau khi mổ. Chi phí của phẫu thuật này hiện 35-37 triệu đồng một mắt.

Hỏi: Tôi được biết mổ LASIK có thể gây khô mắt và dễ bị chói lóa với đèn đường khi đi ra ngoài vào ban đêm. Tình trạng này sẽ kéo dài vĩnh viễn hay sẽ hết trong một khoảng thời gian nhất định? Có cách nào để khắc phục không?

Nguyen Mai Phuong, 1992 tuổi, Phú Nhuận

Bác sĩ Hà Như Quỳnh: Chào Phương!

Tình trạng chói lóa vào ban đêm sau mổ LASIK phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước đồng tử, quang sai, độ nhạy cảm tương phản… Không phải ai cũng gặp tình trạng này. Nếu có các bệnh nhân sẽ cảm thấy chói lóa vào ban đêm trong một vài tuần đầu. Một số rất ít sẽ kéo dài hơn. Tình trạng này sẽ giảm dần theo thời gian.

Hỏi: Tôi nghe nói phương pháp Femto-Lasik có thể phẫu thuật được cho những trường hợp có độ khúc xạ cao, giác mạc mỏng mà Lasik hoặc Smile không làm được phải không? Vì sao?

Nguyen Ngoc Nhu, 1990 tuổi, quận 12

Bác sĩ Hà Như Quỳnh: Đối với một số trường hợp đặc biệt, femtolasik có thể điều trị được tật khúc xạ độ cao, với giác mạc mỏng vì femtolasik có thể tạo vạt giác mạc mỏng tới 90 micron, nhờ vậy tiết kiệm được mô giác mạc để điều trị thêm cho bệnh nhân. Tuy nhiên, cũng chỉ giới hạn ở 12-15 đi ốp cận thị và 6 đi ốp viễn thị.

Hỏi: Tôi 52 tuổi, cận thị từ năm 18 tuổi. Hiện tôi có 2 kính, một kính đơn tròng để nhìn xa khi chơi tennis, một kính đa tròng để đeo khi làm việc. Vậy những lúc không chơi tennis, không làm việc, tôi nên đeo kính nào thì tốt nhất. Vừa qua, tôi đi khám, bác sĩ nói có hiện tượng đục thủy tinh thể cho uống thuốc và nhỏ thuốc, khi nào có điều kiện thì phẫu thuật. Tôi xin hỏi khi nào phẫu thuật là tốt nhất, cần kiêng cữ gì không?

Bui Van Hieu, 52 tuổi

Bác sĩ Trần Hải Yến: Kính đa tròng được thiết kế để nhìn ở 3 khoảng cách: xa, trung gian, gần. Do vậy, khi không làm việc, anh vẫn có thể sử dụng kính đa tròng để nhìn xa.

Nếu mắt anh đã có hiện tượng đục thủy tinh thể và bác sĩ nói anh đã mổ được, anh nên phẫu thuật Phaco đặt kính nội nhãn đa tiêu. Như vậy, với một phẫu thuật, anh có thể giải quyết cùng lúc tật cận thị và bệnh đục thủy tinh thể cùng với tình trạng lão thị do tuổi tác.

Sau phẫu thuật, anh cần tránh để nước vào mắt trong tuần đầu, không dụi mắt, nhỏ thuốc, đi tái khám đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hỏi: Cặp sinh đôi nhà tôi năm nay 5 tuổi. Gia đình phát hiện 1 cháu bị loạn thị cả hai mắt từ 7 tháng trước. Mắt phải 2.75 độ, mắt trái 3.25 độ . Đã được đeo kính loạn thị. Xin hỏi bác sĩ nếu bé bị tật này như thế về sau có chữa khỏi được không? Và khi nào thì thích hợp để điều trị. Cháu đang thăm khám ở bệnh viện mắt tp.hcm.

nguyen thi my trinh, 36 tuổi

Bác sĩ Trần Hải Yến: Tật loạn thị như con của chị hoàn toàn có thể phẫu thuật hết nhưng phải đợi đến lúc cháu đủ 18 tuổi và khúc xạ ổn định. Hiện nay, cách chữa trị tốt nhất của cháu là đeo kính và tái khám định kỳ để điều chỉnh nếu có thay đổi độ.

Hỏi: Chào bác sĩ, con gái tôi sinh năm 2005, năm nay cháu 9 tuổi. Năm 2013, tôi đưa cháu đi khám mắt, bác sỹ chuẩn đoán cháu bị nhược thị nhẹ, viễn nặng. Khoản 1 năm nay cháu tập mắt bằng phương pháp che mỗi mắt 5 tiếng/ngày, tập luân phiên. Cách đây khoảng 2 tháng tôi đưa cháu đi khám lại thì bác sỹ chuẩn đoán mắt có tiến triển, thị lực đeo kính (kính 5 điốp) là 10/10 (trước là 5/10). Tôi xin hỏi như vậy liệu cháu đã khỏi nhược thị chưa? cháu lớn như vậy có khỏi nhược thị không? liệu lớn lên có thể mổ chữa viễn thị không?
Xin cám ơn bác sỹ

Trần Văn Minh, 40 tuổi, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang

Bác sĩ Trần Hải Yến: Kết quả điều trị của con anh như vậy là tốt, cháu đã khỏi nhược thị. Tuy nhiên, nếu cháu có chênh lệch khúc xạ 2 mắt, cháu vẫn cần tiếp tục che mắt để duy trì kết quả này.Cháu có thể phẫu thuật điều trị viễn thị đến khi đủ tuổi. Có điều chỉnh hết viễn hay không còn tùy thuộc mức độ nặng, nhẹ. Phẫu thuật khúc xạ bằng laser chỉ giới hạn cho những trường hợp viễn từ 6 độ trở xuống.

 

Chia sẻ :

Trung tâm Mắt 30-4