Chắp – Lẹo mi

1. Thế nào là chắp – lẹo mi và nguyên nhân?
Nếu mi mắt bạn có một nốt gồ lên mới hoặc xuất hiện đã lâu, thì có thể bạn đang bị chắp – lẹo. Chắp – lẹo đều là những tổn thương do viêm gây ra tại gần bờ mi mắt. Ta thường lầm lẫn giữa 2 loại này, tuy nhiên, chúng có một vài khác biệt:
Chắp mi là tình trạng viêm mạn tính, không nhiễm trùng do nghẹt ống tiết chất nhầy của mi mắt. Nếu là chắp mi bị nhiễm trùng thứ phát, nó được gọi là lẹo trong.

Hình minh họa: chắp mi trên

Chắp mi trên

Hình minh họa: lẹo mi trên

lẹo mi trên

2. Làm thế nào phân biệt chắp – lẹo mi?

Chắp có dạng một u chắc, thường là không đau (có thể một vài ngày đầu có đau nhẹ, giống như lẹo), phát triển thường ra phía ngoài da hơn vào trong kết mạc. Diễn tiến của chắp thường mạn tính và ở trong mi mắt. Nếu chắp to, nó có thể làm nặng mi, đè lên giác mạc (tròng đen) gây mờ mắt.
Lẹo diễn tiến cấp tính, thường có ở bờ mi mắt, có dạng một nốt tròn, đỏ, trung tâm có chấm trắng hoặc vàng trên bề mặt, đau nhức. Sau vài ngày, nó thường tự vỡ ra và thoát mủ ra ngoài. Tuy nhiên, nó có thể là nguyên nhân dẫn đến viêm mô lân cận.
Bác sĩ sẽ nhìn vào tổn thương, lật mi mắt và chẩn đoán dựa vào hỏi bệnh và thăm khám. Thường thì không cần đến xét nghiệm cận lâm sàng, tuy nhiên, trong một vài trường hợp, khó có thể phân biệt rõ ràng giữa 2 loại này.

3. Điều trị chắp – lẹo như thế nào?
Chắp: thường những chắp nhỏ có xu hướng tự xẹp sau vài tháng và không cần đến kháng sinh. Có thể chườm ấm mi giúp quá trình này nhanh hơn. Nếu chắp to, kéo dài, bệnh nhân có thể đến cơ sở y tế để rạch chắp, lấy hết chất tiết bên trong.

Lẹo: thường thì lẹo sẽ tự vỡ sau vài ngày. Chườm ấm giúp lẹo mau “mùi” và thoát mủ hơn. Rạch lẹo khi nó không tự hết. Có thể cần thêm thuốc nhỏ, thuốc mỡ kháng sinh, giảm viêm, thậm chí thuốc uống trong trường hợp cần thiết.

Dù là chắp hay lẹo, ta không nên tự rạch hay bóp cho thoát mủ tại nhà. Khi bị chắp, lẹo không nên trang điểm hay đeo kính áp tròng.

4. Phòng ngừa chắp – lẹo mi?
Không nên lấy tay dơ dụi mắt vì dễ gây nhiễm trùng.
Giữ vệ sinh mắt, sử dụng mắt kính khi đi đường.
Các dụng cụ trang điểm và mỹ phẩm phải được giữ vệ sinh và thay mới khi hết hạn.
Điều trị triệt để bệnh lý mi mắt nếu có trước đó.

BS. Nguyễn Thị Thu Tâm
Bộ môn Mắt, Đại học Y Dược Tp. HCM.
(Hình ảnh lấy từ Internet)

Chia sẻ :

Trung tâm Mắt 30-4