Cận thị có gây mù không?

Cận thị không ảnh hưởng đến sức khỏe mà chỉ gây ra những bất tiện trong sinh hoạt. Tuy nhiên cận thị nặng có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm, trong đó các biến chứng xảy ra tại võng mạc – dịch kính là đáng ngại nhất vì khả năng gây mù loà cao: rách võng mạc, bong võng mạc, bong dịch kính và xuất huyết dịch kính.

canthicobimaukhong

Những biến chứng này có thể gây giảm thị lực, thậm chí mù lòa. Để đề phòng những biến chứng này, chúng ta cần:

– Đi khám mắt định kỳ 6 tháng/lần, đi khám mắt ngay nếu thấy mắt có dấu hiệu: ruồi bay, cảm giác chớp sáng trong mắt, nhìn mờ hoặc nhìn vướng ngay cả khi đeo kính đủ số vì đó là những dấu hiệu của biến chứng võng mạc – dịch kính.

– Tránh hoạt động thể lực nặng, tránh tập các môn thể thao, tránh bị chấn thương vào mắt tối đa, làm việc bằng mắt vừa phải.

– Tư thế nằm ngủ không ảnh hưởng tới mắt nhưng người ta khuyên nên tắt hết các nguồn sáng khi đi ngủ. Các thuốc chống tăng số và biến chứng của cận thị hiện nay rất sẵn có trên thị trường: Diffralene E, Tobicom, Ocuvite…có thể dùng mỗi tháng 10 viên, ngày uống 1 viên.

– Mổ mắt cận thị với các phương pháp phẫu thuật LASIK, FemtoLASIK, SMILE,..

Tỷ lệ cận thị ngày một gia tăng và đó thực sự là vấn đề có tính toàn cầu. Tuy vậy, đây vẫn là bệnh chữa được và rất nhiều người vẫn chung sống hoà bình với nó suốt cuộc đời. Thậm chí một số người bị cận lúc trẻ, khi về già sẽ đỡ viễn thị hơn.

Nguồn: sưu tầm

Chia sẻ :

Trung tâm Mắt 30-4