Cách điều trị và phẫu thuật xóa nếp nhăn

Hiện tại có nhiều loại thuốc và kĩ thuật can thiệp để xóa nếp nhăn da. Tất cả các phương pháp có tác dụng theo các mức độ: 1) thay đổi bản chất của collagen ở người lớn tuổi; 2) làm căng da; 3) làm đầy những vùng hõm da; 4) làm liệt cơ gây nhăn da. Các phương pháp gồm cả thuốc và phẫu thuật:

1. Thuốc:

Vitamin A (tretinoin): đây là phương pháp lâu nhất được ghi nhận trong việc điều trị thành công da người lớn tuổi và những nếp nhăn nhỏ. Kem thoa có chứa tretinoin phải được sử dụng liên tục. Tác dụng phụ lúc đầu có thể đỏ da và bị lột da nhưng có thể giảm lượng kem thoa lại hoặc thoa ít hơn cho đến khi da quen với thuốc này.

Acid alpha-hydroxy: được gọi là acid trái cây gồm glycotic và acid lactic. Những sản phẩm có chứa các acid này khá là an toàn và chỉ gây ra không gì nhiều hơn ngứa nhẹ và nhất thoáng qua.

Chống oxy hóa: Thuốc này bao gồm các vitamin A, C, E.

Mỹ phẩm tạo độ ẩm: kem không chứa bất kì chất nào ở trên chỉ làm cho nếp nhăn trông mờ hơn trong nhất thời.

tham my xoa nep nhan

2. Phẫu thuật thẩm mỹ:

Lột da bằng acid glycotic: phương pháp lột da nông có thể thay đổi ít trên những nếp nhăn nhỏ.

Lột da sâu: làm da nhẵn hiệu quả hơn nhưng có thể có tác dụng phụ như thay đổi sắc tố kéo dài hoặc sẹo.

Bào da nhẹ: sử dụng máy chứa silica và tinh thể aluminum. Phương pháp này không thay đổi cấu trúc của da, nó chỉ làm khuôn mặt có vẻ nhẵn hơn.

Bào da: đây là phương pháp phẫu thuật, thực hiện khi được gây tê. Bác sĩ sử dụng một dụng cụ xoay để làm nhẵn da. Tùy thuộc vào tay nghề và kinh nghiệm của bác sĩ, kết quả có thể cải thiện rất tốt, tuy nhiên cũng có thể có tác dụng phụ gồm sẹo và thay đổi sắc tố.

Laser: có thể đạt hiệu quả như bào da với tính chính xác và tin cậy hơn. Laser đi qua nhiều lần trên vùng điều trị đến khi bóc được đến lớp giữa của da. Phương pháp này kích thích tổng hợp collagen tự nhiên của cơ thể nên làm thẳng lại da chảy xệ và da nhăn. Laser có thể làm nhiều lần đến khi đạt hiệu quả cao nhất. Da mất một khoảng thời gian để lành từ vài tuần đến vài tháng sau khi tái tạo lại bề mắt. Bên cạnh đó cũng có thể có tác dụng như bào da.

Phẫu thuật thẩm mỹ: phẫu thuật nâng mặt, nâng cung mày và những phẫu thuật tương tự có thể rất hiệu quả trên bệnh nhân phù hợp.

Botox: tiêm độc chất botulinum làm liệt cơ gây ra những nếp cau mày ở trán, nếp nhăn nhỏ quanh mắt và nhăn da khác. Sự cải thiện kéo dài trong nhiều tháng và phải lặp lại để có tác dụng kéo dài. Botox tiêm đúng thì khá an toàn, cơ bị độc không lan ra cơ thể mà gây hại đến những nơi khác.

Chất độn: chất độn tiêm vào da tăng thể tích và làm phẳng nếp nhăn và nếp gấp. Trong thời gian dài, chất độn phổ biến nhất đó là collagen và chỉ có tác dụng trong vài tháng.

(Nguồn: www.medicinenet.com)

Chia sẻ :

Trung tâm Mắt 30-4