Bệnh sụp mi mắt

Ở mắt bình thường khoảng cách từ tâm giác mạc (tròng đen) đến bờ dưới mi trên khi bệnh nhân nhìn thẳng là 4 – 4,5 mm (hay bờ dưới mi trên che cực trên giác mạc từ 1 – 2 mm). Sụp mi là khi có sự sa xuống bất thường của mi trên.
 
Sụp mi được chia làm hai nhóm nguyên nhân là sụp mi bẩm sinh và sụp mi mắc phải.
 
Sụp mi bẩm sinh hay gặp nhất, xuất hiện ngay từ khi mới sinh, xảy ra do kém phát triển một phần hoặc toàn bộ cơ nâng mi trong quá trình phôi thai. Bệnh có thể gặp ở một hoặc cả hai mắt. Sụp mi có thể đơn thuần hoặc phối hợp với các bất thường khác như rối loạn vận động nhãn cầu, sụp mi kết hợp với bệnh lý hẹp khe mi, …
 
Sụp mi mắc phải xuất hiện trong bất kì thời gian nào sau sinh, nguyên nhân có thể do chấn thương, bệnh nhược cơ, liệt dây thần kinh III, sụp mi do u mi, sụp mi sau bị bỏng, …
 
Sụp mi được chia làm 4 độ, dựa vào khoảng cách giữa bờ dưới mi trên với đồng tử (con ngươi):
  • Độ I (nhẹ): bờ mi ở phía trên bờ đồng tử, chủ yếu ảnh hưởng đến thẩm mỹ, chưa ảnh hưởng đến thị lực.
  • Độ II (trung bình): mi bị sụp xuống nhiều, che mất một phần đồng tử, đã ảnh hưởng đến thị lực.
  • Độ III (nặng): bờ mi vượt quá trung tâm đồng tử.
  • Độ IV (rất nặng): bờ mi che kín đồng tử.
 
Benh sup mi

Bệnh nhân bị sụp mi

Bệnh nhân sụp mi thường hay ngửa đầu lên trên, nhăn trán để nhìn rõ hơn, đôi khi có thể nhìn thấy song thị (hai hình) hoặc nghiêng đầu để nhìn rõ hơn. Khi sụp mi nặng (che diện đồng tử) bệnh nhân sẽ nhìn mờ, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời trẻ em có thể bị nhược thị do che lấp, mắt có thể bị lác (lé).
 
Sụp mi cũng có thể là biểu hiện của các bệnh nặng khác như bệnh nhược cơ, liệt dây thần kinh sọ não số III (do u não,…), nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.
 
Sụp mi có thực sự tồn tại hay không phải chờ kết luận của bác sĩ nhãn khoa bởi lẽ có những dấu hiệu gây “giả sụp mi”: do mắt nhỏ, thừa da mi quá mức, mắt bị thụt vào do chấn thương, không có nhãn cầu hoặc teo nhãn cầu bệnh lý, …
 
Trước khi hành điều trị bệnh sụp mi, bác sĩ cần xác định nguyên nhân gây sụp mi, mức độ sụp mi và chức năng của cơ nâng mi. Sụp mi do nhược cơ có thể điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Sụp mi do yếu tố thần kinh hoặc do yếu cơ nâng mi…thì có hai phương pháp thường được sử dụng là phẫu thuật cắt ngắn cơ nâng mi hoặc phẫu thuật treo mí vào cơ trán. Mục đích của phẫu thuật là làm cho độ mở khe mi của mắt bị sụp bằng độ mở khe mi của mắt bình thường.
 
Ở trẻ em xác định độ tuổi để phẫu thuật hiện chưa thống nhất giữa các nhà khoa học, thông thường sụp mi bẩm sinh được mổ ở lứa tuổi từ 4 đến 5 tuổi, tuy nhiên nếu sụp mi nặng có thể gây nhược thị hoặc lệch tư thế đầu thì cần phải mổ sớm hơn, có thể từ lúc bé 1 tuổi.
 
Những điều cần biết khi phẫu thuật sụp mi:
  • Đây là phẫu thuật tại mi mắt, hoàn toàn không can thiệp vào tròng mắt.
  • Trong 1-2 tháng sau phẫu thuật, mắt được phẫu thuật sẽ không nhắm kín lúc ngủ, có thể thấy tròng trắng khi nhìn xuống. Do đó, việc điều trị chống khô mắt giai đoạn này rất quan trọng do mắt nhắm không kín. Lưu ý không để tròng đen bị khô, cần giữ tròng đen luôn trơn bóng.
  • Bệnh nhân tập nhắm mắt, liếc mắt theo các hướng là cần thiết.
  • Giữ vệ sinh mắt sạch sẽ.
  • Nhỏ thuốc, tra thuốc mỡ theo toa.
  • Tái khám đúng hẹn.
BS Hà Như Quỳnh (tổng hợp).
Chia sẻ :

Trung tâm Mắt 30-4