Bệnh nhãn giáp

1. Bệnh nhãn giáp là gì?

Bệnh nhãn giáp là một bệnh tự miễn do cơ thể tự tiết ra một kháng thể chống lại mô tuyến giáp và mô hốc mắt. Vì vậy bệnh này có liên quan đến sự phối hợp điều trị giữa chuyên khoa nội tiết và chuyên khoa mắt. Bệnh nhãn giáp có thể xuất hiện trong tình trạng cường giáp (khi đó gọi là bệnh BASEDOW), nhược giáp hoặc bình giáp.

bệnh nhãn giáp - mat304.com

Triệu chứng của bệnh nhãn giáp

2. Bệnh nhãn giáp biểu hiện như thế nào?

Bệnh có biểu hiện từ nhẹ đến nặng và có thể biểu hiện không giống nhau giữa hai hốc mắt:
‒ Co trợn mí mắt, ít nháy.
‒ Mí sưng nề, phù kết mạc.
‒ Lồi mắt.
‒ Song thị.
‒ Giảm thị lực hệ quả của chèn ép thần kinh thị do phì đại cơ vận nhãn hoặc do mô hốc mắt ngậm nước.
‒ Đe dọa loét giác mạc do mí nhắm không kín.

3. Chẩn đoán bệnh nhãn giáp?

Khi nghi ngờ bệnh nhãn giáp thầy thuốc nhãn khoa cho làm các xét nghiệm sau:
‒ Xét nghiệm chức năng tuyến giáp (free T3,T4, TSH) và tìm kháng thể kháng giáp (TSab, TRA).
‒ Xét nghiệm hình ảnh bằng chụp cộng hưởng từ hoặc cắt lớp vi tính đánh gíá sự phì đại các cơ ngoại nhãn và sự chén ép thần kinh thị.

4. Điều trị bệnh nhãn giáp?

Nếu bệnh nhãn giáp có rối loạn chức năng tuyến giáp cần điều trị phối hợp với chuyên khoa nội tiết. Nói chung, bệnh nhãn giáp thường được điều trị ở chuyên khoa mắt khi tình trạng nội tiết đã ổn định, không còn cường giáp hay thiểu giáp.

Tuỳ theo mức độ của biểu hiện bệnh tại hốc mắt thuộc thể nặng hay nhẹ và ở giai đoạn hoạt tính hay bất hoạt, mà thầy thuốc nhãn khoa có chỉ định điều trị khác nhau. Thời gian đầu khi bệnh còn nhẹ không hoạt tính hoặc hoạt tính thấp chỉ cần ghi toa nước mắt nhân tạo (hoặc các chất bôi trơn khác) là đủ. Khi bệnh tiến triển đi vào giai đoạn hoạt tính phải dùng đến các thuốc điều hoà miễn dịch như Corticosteroid, Azathioprine,… Phẫu thuật giải áp hốc mắt có thể chỉ định khá khẩn cấp cho bệnh lý thần kinh thị do chèn ép và viêm giác mạc hở mi đe doạ loét giác mạc. Các phẫu thuật can thiệp thẩm mỹ như mổ hạ mí, lấy mỡ hốc mắt để giảm lồi mắt chỉ thực hiện khi bệnh đã ổn định sau 6 tháng.

Chia sẻ :

Trung tâm Mắt 30-4