Bệnh lác mắt (Bệnh lé mắt)

1. Lác mắt là gì – Khi nào được gọi là lác mắt?
Lác mắt (hay còn gọi là lé) là khi ta nhìn một vật phía trước, hai mắt không thẳng hàng mà có một mắt lệch đi so với mắt kia. Có thể lệch vào trong gọi là lác trong, lệch ra ngoài gọi là lác ngoài, hoặc lệch lên trên gọi là lác đứng trên, lệch xuống dưới gọi là lác đứng dưới.
Lác xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa các cơ vận nhãn của hai mắt, làm cản trở sự phát triển chức năng thị giác hai mắt và có thể ảnh hưởng đến thị lực, đồng thời làm cho khả năng định vị một vật nào đó trong không gian 3 chiều gặp khó khăn và không chính xác.

bệnh lác mắt

Bệnh nhân bị bệnh lác mắt (trước và sau điều trị)

2. Ai có thể bị lác mắt
Lác mắt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, có thể bẩm sinh hoặc mắc phải. Lác mắt có thể do yếu tố di truyền.
Người lớn thường lác thứ phát sau một chấn thương mắt, hoặc một bệnh lý nào đó, có thể tổn thương ở thần kinh hoặc tại cơ vận nhãn.

3. Nguyên nhân bị lác mắt
Mỗi mắt bình thường có 6 cơ vận nhãn bám xung quanh nhãn cầu để giúp mắt liếc các hướng khác nhau. Mỗi cơ vận nhãn đảm nhận một hướng nhìn chính yếu. Khi thị giác hai mắt phát triển tốt thì hai mắt sẽ luôn làm việc cùng nhau để nhìn vào 1 vật, não sẽ chi phối cho các cơ vận nhãn hoạt động cân bằng nhau và hai mắt phối hợp hài hoà nhau.
Lác mắt xảy ra là do sự mất cân bằng hài hoà này. Lác có thể do một rối loạn nào đó ở não hoặc cơ vận nhãn làm sự chi phối trên bị rối loạn. Có thể do tổn thương như khối u, xuất huyết… làm liệt thần kinh chi phối vận động của cơ vận nhãn nên mắt bị lác. Một số nguyên nhân thường gặp theo lứa tuổi:
‒ Trẻ em: tật khúc xạ, bất đồng khúc xạ, nhược thị, …
‒ Người lớn: chấn thương, bệnh lý hệ thần kinh, nhiễm siêu vi…

4. Các triệu chứng của lác mắt là gì?
Triệu chứng của lác đơn giản nhất là hai mắt lệch nhau do người xung quanh phát hiện hoặc khi soi gương. Tuy nhiên, có những trường hợp lác độ nhỏ hoặc lác ẩn thì khó phát hiện hơn.
Triệu chứng có thể là mỏi mắt thường xuyên hoặc khả năng tập trung kém, nhìn mờ do tật khúc xạ kèm theo hoặc do nhược thị một mắt. Nếu lác mắt xảy ra đột ngột, bệnh nhân có thể có triệu chứng nhìn đôi (song thị). .
Để giảm khó chịu thì bệnh nhân sẽ nghiêng đầu để nhìn, và dần dần não sẽ tự ức chế ảnh ở một mắt để không còn bị song thị. Hậu quả là đầu bệnh nhân sẽ nghiêng.

ThS.BS. Nguyễn Phú Thiện
Bộ môn Mắt, Đại học Y Dược TP.HCM

Chia sẻ :

Trung tâm Mắt 30-4