10 điều lưu ý khi mua kính cho trẻ

Children Wearing Sunglasses in Circle

1. Độ dày tròng kính

Đo khám khúc xạ để có toa kính đúng là điều bắt buộc trước khi quyết định cho trẻ đeo kính. Bạn nên tham khảo ý kiến chuyên viên khúc xạ về loại tròng trước khi chọn kính cho trẻ.

Trường hợp độ khúc xạ nặng, tròng kính sẽ dày, việc sử dụng gọng có khuôn tròng nhỏ sẽ làm giảm độ dày tổng thể của tròng kính. Ngoài ra, với cùng chất liệu và độ khúc xạ như nhau, tròng kính nhỏ ít gây quang sai bậc cao tại vùng chu biên hơn so với tròng lớn, vì vậy nguy cơ giảm thị lực ngoại vi và méo hình sẽ giảm thiểu.

2. Tính thời trang

Cho dù đeo kính thường xuyên hay từng lúc, hầu hết trẻ em đều bị bạn bè trêu chọc vì cặp kính của mình, nhất là khi mới bắt đầu đeo. Để trẻ bớt bị mặc cảm nên tránh những gọng nhìn không dễ coi. Bạn cũng không nên cho trẻ đeo các cặp kính nhìn phản cảm hoặc quá đắt tiền không phù hợp.

Mục tiêu là con bạn chịu đeo kính. Do vậy có thể dụ trẻ bằng những tính năng khác, ví dụ dùng tròng đổi màu khi ra ngoài nắng, trẻ sẽ thấy tò mò và thích đeo kính hơn.

3. Gọng nhựa hay kim loại?

Gọng kính có thể bằng nhựa hoặc kim loại. Cầu mũi kép được thiết kế cho con trai, cầu mũi đơn dùng cho trẻ gái hoặc cả trai lẫn gái. Nhiều nhà sản xuất sử dụng kiểu dáng người lớn cho gọng kính trẻ em. Điều này có thể thu hút trẻ vì chúng cảm thấy mình người lớn hơn khi đeo. Có những bé muốn đeo kính giống cha hoặc mẹ.

Trước đây, gọng nhựa thường được dùng cho trẻ vì độ bền và rẻ. Ngày nay, các nhà sản xuất cho ra đời gọng kim loại cũng có các tính năng này. Gọng được sản xuất từ nhiều thành phần kim loại khác nhau, vì vậy nên nhờ người bán kính tư vấn loại nào phù hợp với con bạn dựa trên kinh nghiệm của họ với các hợp kim khác nhau.

Nếu con bạn đã từng dị ứng với gọng kim loại, ví dụ gọng hợp kim chứa niken, nên chọn loại ít gây dị ứng hoặc gọng nhựa.

4. Chọn cầu mũi phù hợp

Một trong những việc khó nhất khi chọn gọng cho trẻ nhỏ là mũi của chúng chưa phát triển đầy đủ, vì vậy gọng nhựa thường khó tìm cầu mũi phù hợp để tránh việc gọng bị tuột xuống. Hiện nay, các nhà sản xuất cố gắng thiết kế gọng nhựa có cầu mũi phù hợp với các mũi nhỏ.

Gọng kim loại thường có miếng đệm mũi có thể điều chỉnh nên phù hợp với mũi của mọi người.

Gọng kính phải được chọn riêng để đảm bảo phù hợp với cầu mũi. Nếu có bất kỳ khoảng trống nào giữa cầu mũi và sống mũi trọng lượng của tròng kính sẽ làm cặp kính bị tuột, dù trước khi lắp tròng, gọng kính có vẻ như vừa khít với khuôn mặt.

Kính nằm đúng vị trí là quan trọng, vì nếu kính bị tuột, trẻ có xu hướng nhìn qua bờ trên của gọng thay vì chỉnh chúng lại cho ngay và nhìn qua tròng kính.

5. Kiều dáng càng kính

Càng kính bọc phía sau tai, giúp giữ kính tại chỗ không bị tuột hoặc rơi ra khỏi mặt.

Loại càng bọc trọn vành tai hay còn gọi là càng dạng cáp, thường thấy ở gọng kim loại, đặc biệt hữu ích để giữ cho kính không tuột ngay cả đối với trẻ rất nhỏ mới biết đi.

Có thể có lựa chọn khác là đai quanh đầu.

Càng dạng cáp hoặc dây đai không phù hợp cho người đeo kính không liên tục, vì hơi bất tiện mỗi khi đeo vào và tháo ra. Đối với người cần đeo vào gỡ ra thường xuyên, nên dùng loại càng bình thường, thẳng phía thái dương và cong nhẹ ở cuối càng để cài lên vành tai.

6. Bản lề lò xo

Bạn nên tìm càng kính với bản lề có lò xo đàn hồi. Những bản lề lò xo đặc biệt này cho phép càng kính có thể mở rộng ra ngoài mỗi khi đeo vào, gỡ ra mà không làm gãy kính.

Tuy có hơi đắt hơn so với bản lề thường, bản lề lò xo đáng để sử dụng cho kính trẻ em. Trẻ em thường ít khi cẩn thận khi đeo kính vào và gỡ kính ra. Bản lề lò xo giúp giảm bớt sự việc phải điều chỉnh thường xuyên hoặc sửa chữa tốn kém. Tính năng đàn hồi này cũng có ích nếu trẻ ngủ thiếp đi với kính hoặc chơi đùa chạy nhảy cả ngày.

Bản lề lò xo được đặc biệt khuyên dùng cho trẻ mới biết đi, vì đôi khi chúng lấy kính ngay cặp kính mới của mình ra chơi.

7. Chất liệu tròng kính

Sau khi chọn được gọng ưng ý và phù hợp, điều cần quan tâm tiếp theo là tròng kính.

Tròng kính trẻ em nên được làm bằng polycarbonate hoặc một vật liệu được gọi là Trivex, bởi vì những vật liệu này chịu va đập tốt hơn so với các loại khác. Ngoài tính năng an toàn, vật liệu này cũng nhẹ hơn so với tròng nhựa, một điều có lợi cho những trẻ bị nặng độ.

Polycarbonate và Trivex có sẵn tính năng ngăn tia cựa tím, được bọc lớp chống trầy trong quá trình chế tạo. Giá tròng Polycarbonate và Trivex có thể cao hơn một chút so với tròng nhựa phủ lớp chống tia cực tím và chống trầy xước, tuy nhiên biên độ an toàn cho trẻ lại cao hơn.

Vật liệu tròng ít được sử dụng cho trẻ nhất là thủy tinh. Mặc dù được xử lý để tăng độ bền, thủy tinh vẫn có thể vỡ khi bị va đập, và dù là loại thủy tinh an toàn, khi vỡ vẫn là mối nguy hiểm cho mắt. Tròng kính thủy tinh cũng nặng hơn đáng kể gây bất tiện khi đeo.

Hiện nay tại Mỹ, các cửa hàng mắt kính không bán tròng thủy tinh cho trẻ em vì các vấn đề an toàn và trách nhiệm pháp lý.

8. Kính thể thao

Tròng Polycarbonate là một vật liệu an toàn khiến bạn nghĩ có thể để con bạn chơi thể thao với kính đeo thường xuyên của mình.

Những điểm hạn chế: Mặc dù polycarbonate là vật liệu được sử dụng cho các loại kính thể thao, gọng kính thường qui không đủ lớn để bảo vệ mắt khỏi các vật thể lớn như quả bóng và khuỷu tay. Vì vậy, nếu trẻ chơi thể thao, một cặp kính thể thao chuyên dụng với chất liệu polycarbonate sẽ là sự bảo vệ tốt nhất chống lại chấn thương mắt.

Để bảo vệ mắt tối ưu, kính thể thao phải phù hợp, do đó, nên tham khảo ý kiến ​​với chuyên gia trước khi quyết định mua. Kính thể thao cần có kích thước dọc lớn hơn bình thường. Nếu va chạm xảy ra, kính bị đẩy sát vào mặt, cạnh của kính sẽ tác động đến vùng trên và dưới hốc mắt thay vì ngay sát mắt. Nếu gọng nhỏ, cạnh của kính bảo vệ đập ngay vào gờ hốc mắt có thể gấy tổn thương nhãn cầu.

9. Bảo hành

Có một số cửa hàng bán loại kính có bảo hành, họ sẽ thay thế kính miễn phí hoặc thu một khoản phí nhỏ nếu xảy ra hỏng hóc gọng, tròng. Hãy xem xét chọn nơi để bảo hành, đặc biệt là nếu con của bạn là một đứa trẻ mới biết đi hoặc mới đeo lần đầu.

Tuy nhiên, không phải các chi tiết bảo hành là như nhau. Kiểm tra và thay thế tròng kính có hoặc không có bảo hành. Nếu bảo hành tốn ít tiền hơn chi phí thay tròng kính mới thì bạn nên chọn bảo hành.

10. Cặp kính dự trữ

Trẻ hay làm gãy kính, do vậy có một cặp kính dự trữ là điều cần thiết. Điều này đặc biệt đúng nếu con của bạn nặng độ, không thể sinh hoạt mà không có kính.

Hoặc, nếu độ khúc xạ của con quý vị thay đổi không đáng kể, nên giữ cặp kính cũ như một cặp dự trữ để sử dụng tạm.

Nếu con quý vị cần đeo kính thường xuyên (kể cả ngoài trời), cần xem xét loại tròng đổi màu, hoặc kính râm có độ để giảm chói sáng, tăng thoải mái và bảo vệ mắt khỏi tia cực tím có hại của mặt trời.

Nguồn: Trung tâm Mắt HaiYen

Chia sẻ :

Trung tâm Mắt 30-4